8 mẹo chăm sóc răng miệng đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ

Cập nhật 13/6/2022, 07:06:03

Những kiến thức thông thường, phổ biến về chăm sóc răng miệng đôi khi chưa đủ để có một hàng răng khỏe và đẹp.

1. Không đánh răng ngay sau khi ăn trái cây

8 mẹo chăm sóc răng miệng đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Với hàm lượng vitamin C và axit cao, trái cây hay nước ép trái cây đều có khả năng phá hủy men răng của bạn. Đánh răng ngay sau khi tiêu thụ những loại thực phẩm này góp phần đẩy nhanh quá trình phá hủy ấy. Vì vậy, theo lời khuyên của nha sĩ, bạn nên đánh răng sau khi sử dụng những loại đồ ăn, đồ uống kể trên tối thiểu là 30 phút.

2. Bắt đầu chải răng với những chỗ khó nhất

8 mẹo chăm sóc răng miệng đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ - Ảnh 2.

(Ảnh: Shutterstock)

Quy trình chải răng nên được bắt đầu với những chỗ khó nhất và kết thúc với những chỗ dễ dàng nhất. Điều này có nghĩa là bạn nên bắt đầu với mặt trong của phần răng sâu bên trong, chải dần ra ngoài, lặp lại với mặt ngoài và cuối cùng là mặt nhai.

3. Sử dụng nước súc miệng thường xuyên

8 mẹo chăm sóc răng miệng đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ - Ảnh 3.

(Ảnh: Shutterstock)

Nước súc miệng không thể thay thế quy trình đánh răng và chỉ nha khoa. Tuy nhiên, nó cũng mang lại tác dụng tăng cường độ chắc khỏe của răng, nướu. Để đạt được nhiều lợi ích nhất, bạn nên tránh ăn uống trong khoảng thời gian 30 phút sau khi súc miệng.

4. Nhai kẹo cao su không đường

8 mẹo chăm sóc răng miệng đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ - Ảnh 4.

(Ảnh: Shutterstock)

Nhai kẹo cao su sau khi ăn giúp thúc đẩy khoang miệng tiết nước bọt, giúp trung hòa axit, bổ sung canxi và photphat, từ đó tái khoáng men răng, tăng cường men răng, giảm ê buốt răng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý lựa chọn và sử dụng loại kẹo cao su không có đường vì đường là nguồn sống cho vi khuẩn có hại trong khoang miệng.

5. Sử dụng bàn chải lông mềm

8 mẹo chăm sóc răng miệng đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ - Ảnh 5.

(Ảnh: Shutterstock)

Bàn chải lông cứng dễ mài mòn, gây hại cho nướu và răng nếu được sử dụng thường xuyên. Vì vậy, bạn nên lựa chọn loại bàn chải lông mềm, đã được chứng nhận về độ an toàn và hiệu quả để sử dụng được tốt nhất.

6. Không đánh răng quá thường xuyên

8 mẹo chăm sóc răng miệng đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ - Ảnh 6.

(Ảnh: Shutterstock)

Chúng ta nên đánh răng hai lần một ngày và không nên đánh ít hơn hay nhiều hơn tần suất đó vì có thể làm khoang miệng chưa đủ sạch hoặc làm hỏng răng. Ngoài ra, nếu đánh quá thường xuyên, răng sẽ dễ chuyển sang màu vàng vì lớp men răng mòn đi làm lộ lớp ngà vàng phía trong.

7. Uống nước thường xuyên

8 mẹo chăm sóc răng miệng đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ - Ảnh 7.

(Ảnh: Shutterstock)

Cũng giống như nước bọt, nước lọc có khả năng giữ cho khoang miệng của bạn luôn sạch sẽ và đồng thời giúp làm loãng axit do vi khuẩn trong miệng gây ra.

8. Ăn thực phẩm tươi, giòn, nhiều chất xơ

8 mẹo chăm sóc răng miệng đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ - Ảnh 8.

(Ảnh: Brightside)

Trái cây tươi giàu chất xơ, rau và các loại hạt là những thực phẩm tốt hàng đầu cho sức khỏe răng miệng của bạn. Chúng có tác dụng làm sạch răng, kích thích sản xuất nước bọt và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời