7 lưu ý giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau khi mắc COVID-19

Cập nhật 09/9/2021, 07:09:10

Quá trình hồi phục sau khi thoát khỏi COVID-19 có thể được thúc đẩy nhanh hơn, toàn diện hơn và hiệu quả hơn rất nhiều với 7 lưu ý nhỏ sau đây.

1. Ăn thực phẩm giàu năng lượng

7 lưu ý giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau khi mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Nguồn năng lượng dồi dào từ thực phẩm có tác dụng thúc đẩy quá trình hồi phục của bạn một cách hiệu quả vô cùng. Nguồn “nhiên liệu” cho cơ thể này có thể được hấp thụ từ những loại thực phẩm giàu carbohydrate như khoai lang, ngũ cốc nguyên hạt và nhiều loại chất béo khác.

2. Ăn thực phẩm giàu protein

7 lưu ý giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau khi mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Là một trong những thành phần quan trọng xây dựng nên cơ thể chúng ta, protein rất dễ bị hao hụt trong quá trình chống lại bệnh tật. Vì vậy, một trong những điều cần chú ý nhất sau khi hồi phục là nạp lại protein vào cơ thể qua một số những loại thực phẩm giàu chất này như hạt kê, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, cá, thịt gà…Hàm lượng protein lý tưởng cho cơ thể mỗi ngày là 1,5 gam trên mỗi ki-lô-gam cân nặng của bạn.

3. Ăn thực phẩm giàu Omega 3

7 lưu ý giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau khi mắc COVID-19 - Ảnh 3.

Omega 3 có tác dụng giảm các chứng viêm nhiễm trong cơ thể để chống lại nhiều loại bệnh liên quan đến nhiễm trùng. Một số loại thực phẩm giàu Omega 3 bao gồm hạt chia, quả óc chó, cá thu, dầu đậu nành, cá hồi… 2 tháng sau khi khỏi bệnh COVID-19 là khoảng thời gian cần chú trọng nhất việc bổ sung Omega 3 cho cơ thể.

4. Chú ý chăm sóc đường ruột

7 lưu ý giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau khi mắc COVID-19 - Ảnh 4.

Khi xâm nhập vào cơ thể, các loại virus có khả năng tiến sâu vào đường ruột và làm thay đổi hệ vi sinh vật có trong bộ phận này. Đó là lý do vì sao các vấn đề như khó tiêu, tiêu chảy là những triệu chứng thường gặp nhất của việc nhiễm COVID-19. Để tăng cường sức khỏe đường ruột, hãy chú ý bổ sung những loại thực phẩm giàu men vi sinh tự nhiên như táo, tỏi, hành tây, xà lách, ngũ cốc, sữa bơ, củ dền, cà rốt…

5. Bổ sung Vitamin D

7 lưu ý giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau khi mắc COVID-19 - Ảnh 5.

Vitamin D là một yếu tố cần thiết để tăng độ cứng cáp của xương, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa chứng rụng tóc và đảm bảo các hormone trong cơ thể hoạt động được trơn tru, ổn định. Một số nguồn cung cấp Vitamin D phổ biến là nấm, ngũ cốc, nước cam, sữa, sữa chua, cá hồi, lòng đỏ trứng, đậu phụ và ánh nắng mặt trời…

6. Uống đủ nước

7 lưu ý giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau khi mắc COVID-19 - Ảnh 6.

Đảm bảo cơ thể luôn trong trạng thái đủ nước là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình hồi phục sau bất cứ căn bệnh nào. Nước có khả năng giúp cơ thể phân phối các chất dinh dưỡng, thúc đẩy thải bỏ độc tố qua mồ hôi và nước tiểu.

7. Chăm sóc sức khỏe tinh thần

7 lưu ý giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau khi mắc COVID-19 - Ảnh 7.

Chăm sóc tốt cho sức khỏe tinh thần cũng chiếm một vai trò không kém phần quan trọng trong quá trình hồi phục sau nhiễm COVID-19. Hãy đảm bảo cho mình có được những giấc ngủ ngon, sâu, đủ thời gian hợp lí và giữ cho tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ.

Theo VTV


Lượt xem: 55

Trả lời