5 lưu ý cho người bệnh cao huyết áp trong mùa nắng nóng

Cập nhật 05/7/2018, 07:07:11

Mùa hè thời tiết thay đổi đột ngột dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là người cao huyết áp. Dưới đây là những mối nguy hiểm rình rập với người bệnh vào mùa hè.

Thời tiết mùa hè, đặc biệt nắng nóng gay gắt kéo dài  rất nguy hiểm đối với người cao huyết áp.Theo PGS.TS Nguyễn Quýnh, Bệnh viện Thu Cúc: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đặc biệt vào mùa hè, sự bài tiết mồ hôi ra tăng, nên quá trình trao đổi chất cũng được đẩy mạnh. Cơ thể bị mất một lượng nước khá lớn khiến nồng độ máu giảm, độ kết dính trong máu tăng cao, dễ dẫn đến những bệnh lý có liên quan đến máu, làm tăng tỷ lệ nguy cơ cho tim và não”.

Cũng giống như những người mắc bệnh về tim mạch, người huyết áp cao trong mùa hè cũng ngủ không được ngon giấc, sẽ xuất hiện hiện tượng ban đêm huyết áp tăng gây tổn thương cho tim mạch.

Vậy người bệnh huyết áp cao cần lưu ý gì trong mùa hè?

Không ra ngoài quá lâu trời nắng

5 lưu ý cho người bệnh cao huyết áp trong mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Người bệnh cao huyết áp không nên ra ngoài nắng quá lâu

Trong thời tiết nắng nóng, người đang dùng thuốc điều trị huyết áp không nên hoạt động nhiều ngoài trời để phòng giãn mạch quá mức gây nên tình trạng tụt huyết áp.

Bổ sung đủ nước

Ngườ cao huyết áp nên uống nhiều nước và uống đều đặn, không nên đợi đến lúc khát mới uống, để giảm được độ kết dính trong máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể đồng thời tạo thói quen uống 1 ly nước sau khi thức dậy vào buổi sáng và 1 ly nước trước lúc đi ngủ.

Vận động đều đặn

5 lưu ý cho người bệnh cao huyết áp trong mùa nắng nóng - Ảnh 2.

Lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh ngừa nguy cơ biến chứng huyết áp cao mùa nóng

Khi thời tiết nóng bức, dù vận động ít, cơ thể cũng sẽ ra nhiều mồ hôi, điều này khiến nhiều bệnh nhân cao huyết áp, đặc biệt là người cao tuổi thường ngại vận động, đi lại. Thực tế, vận động sẽ giúp mạch máu co giãn và đàn hồi tốt, làm tăng tính bền của thành mạch. Vì thế, có người đã ví sự vận động chính là “tập thể dục cho mạch máu”.

Đừng mở máy điều hòa với nhiệt độ quá thấp

Sự thay đổi nhiệt độ từ nóng đến lạnh đột ngột như thế sẽ khiến những mạch máu vốn đang ở trạng thái giãn nở bình thường tức thời co lại, dẫn đến huyết áp tăng cao. Ngược lại, nếu đang ở trong phòng có máy điều hòa trong một thời gian rồi đi ra ngoài thời tiết nóng bức, các mạch máu sẽ giãn nở, điều này khiến huyết áp không ổn định.

Thăm khám sức khỏe thường xuyên

Người bệnh huyết áp cao cần được theo dõi thường xuyên và kiểm soát tốt các bệnh lý kèm theo tránh biến chứng nguy hại ảnh hưởng sức khỏe.

Theo VTV


Lượt xem: 17

Trả lời