5 dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang suy giảm

Cập nhật 14/6/2021, 09:06:31

Nhận biết sớm biểu hiện suy yếu của hệ miễn dịch sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc và phục hồi sức khỏe bản thân, đặc biệt trong thời gian cao điểm dịch bệnh.

Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi sự tấn công của virus, vi khuẩn, nấm hoặc vi sinh vật, từ đó ngăn ngừa nguy cơ những mầm bệnh chết người xâm nhập vào cơ thể. Đôi lúc, kể cả khi virus đã xâm nhập cơ thể thành công, hệ thống miễn dịch vẫn có thể nhận ra và vô hiệu hóa mầm bệnh có hại. Do đó, bạn nên cực kỳ lưu ý nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang suy giảm, cụ thể như sau:

Rối loạn tiêu hóa dai dẳng

5 dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang suy giảm - Ảnh 1.

Gần 70% hệ thống miễn dịch “cư ngụ” trong ruột. Vi khuẩn đường ruột có khả năng chống lại mầm bệnh, từ đó tăng cường sức khỏe miễn dịch. Những vi khuẩn đường ruột này kích thích sự phát triển của tế bào T đa vai trò, trong đó cả bao gồm trách nhiệm kiểm soát hệ miễn dịch và chống lại các bệnh tự miễn.

Vết thương lâu lành

5 dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang suy giảm - Ảnh 2.

Phản ứng miễn dịch sẽ làm cho vết thương “sưng” lên như bị viêm để ngăn ngừa nhiễm trùng, cho phép các tế bào mới hình thành trên miệng vết thương và tạo nên mô sẹo để chữa lành. Tuy nhiên, nếu hệ miễn dịch của bạn không đủ mạnh khỏe, việc tái tạo tế bào mới sẽ gặp nhiều hạn chế, khiến vết thương khó lành hơn rõ rệt.

Cực kỳ mệt mỏi và kiệt sức

5 dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang suy giảm - Ảnh 3.

Nếu ngay cả sau khi đã ngủ đủ giấc mà bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân, đi kèm với tình trạng kiệt sức tái phát, điều này chắc chắn đang chỉ ra vấn đề nghiêm trọng. “Sức khỏe” của hệ thống miễn dịch tỷ lệ thuận với mức năng lượng trong hiện có. Đó có thể là lời ngụ ý rằng cơ thể đang cố gắng tiết kiệm năng lượng để hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch “chiến đấu” trước mầm bệnh.

Thường xuyên cảm lạnh

5 dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang suy giảm - Ảnh 4.

Theo nghiên cứu, một người trưởng thành bị cảm lạnh trung bình khoảng 2-3 lần mỗi năm. Thường xuyên bị cảm lạnh là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch đang suy yếu. Điều này có thể là do lối sống và vấn đề vệ sinh cá nhân. Lấy ví dụ, hút thuốc lá triền miên có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào của hệ thống miễn dịch, gây ra tổn thương cho các sợi lông nhỏ của đường hô hấp vốn giữ vai trò giúp loại bỏ chất nhờn và mảnh vụn mang mầm bệnh. Không tuân thủ các biện pháp vệ sinh cũng tạo ra môi trường cho phép các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh bùng phát.

Lo lắng và căng thẳng

5 dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang suy giảm - Ảnh 5.

Khi gặp căng thẳng, cơ thể bạn sẽ tiết ra corticosteroid làm giảm hiệu quả của hệ thống miễn dịch thông qua việc giảm số lượng tế bào lympho trong cơ thể. Tình trạng căng thẳng và lo lắng có thể dẫn đến những cách đối phó không lành mạnh, như hút thuốc và uống rượu, càng khiến cơ thể suy yếu và mất sức hơn.

Theo VTV


Lượt xem: 12

Trả lời