Ứng phó và khắc phục mưa lớn bất thường ở miền Trung

Cập nhật 01/4/2022, 13:04:54

Mưa lớn có nơi lên đến 300mm đang gây thiệt hại tại các tỉnh miền Trung. Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai họp ứng phó đợt mưa lớn lần này.

Đợt mưa lớn bất thường ở miền Trung đã gây thiệt hại nặng nề, đặc biệt là tại Bình Định và Phú Yên. Dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp diễn trong ngày 1/4 và 2/4.

Sáng 1/4, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã họp khẩn với 6 tỉnh thành từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hoà. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành – Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống Thiên tai chủ trì cuộc họp.

Mưa lớn đã khiến 1 người thiệt mạng và 1 người mất tích tại Phú Yên. Nhiều lồng bè nuôi trồng thuỷ sản và diện tích lúa hoa màu thiệt hại.

Ứng phó và khắc phục mưa lớn bất thường ở miền Trung - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành – Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống Thiên tai yêu cầu các địa phương cần huy động toàn bộ lực lượng để nhanh chóng khắc phục thiệt hại cho người dân; căn cứ tình hình thực tế nguồn lực địa phương hỗ trợ sớm nhất cho người dân ổn định cuộc sống và sản xuất.

Trước diễn biến mưa lớn còn kéo dài hết ngày 2/4, với tổng lượng mưa ở Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có thể lên tới 150-250mm, có nơi trên 300mm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt, Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở, ngập lụt và di dời người dân kịp thời; ứng trực, đảm bảo an toàn các hồ đập.

Sau cuộc họp, ngay chiều 1/4, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai sẽ thành lập đoàn công tác vào 2 tỉnh Bình Định, Phú Yên để cùng các địa phương lên phương án khắc phục và ứng phó với mưa lớn.

Hơn 150 tàu cá ở Nam Trung Bộ chìm, vỡ do sóng lớn

Nhiều ngư dân đã bị thiệt hại nặng trong đợt mưa lớn kết hợp sóng to và gió lốc trong 2 ngày qua. Hàng loạt tàu cá của ngư dân tại 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hoà bị chìm.

Theo thống kê đến sáng 1/4, đã có hơn 150 tàu cá của ngư dân 3 tỉnh Phú Yên, Bình Định và Khánh Hoà bị sóng đánh chìm, vỡ.

Tối 31/3, tại phao số 16 của luồng hàng hải vào cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã tiếp nhận 3 ngư dân Phú Yên bị nạn trên biển được tàu hàng Hoàng Việt 3 cứu sống.

Trước đó, 3 ngư dân này đang khai thác trên biển thì bị sóng to đánh chìm, lênh đênh 3 giờ đồng hồ trước khi được cứu.

Theo VTV


Lượt xem: 7

Trả lời