Tổ chức Liên hoan phim về thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam

Cập nhật 21/9/2022, 06:09:10

Liên hoan phim diễn ra từ ngày 23/9 đến ngày 7/10, trong khuôn khổ các hoạt động quốc tế thuộc Tuần lễ khí hậu 2022 (từ ngày 19-25/9) của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Cảnh trong phim “Queen without land” của điện ảnh Na Uy

Sáng 20/9, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam đã tổ chức giới thiệu Liên hoan phim “#It’s Time To Act – A Nature Film Festival in Vietnam” về chủ đề thiên nhiên đầu tiên ở Việt Nam, với các tác phẩm phim trong nước và quốc tế về môi trường, các cuộc đối thoại về tính bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Liên hoan phim diễn ra từ ngày 23/9 đến ngày 7/10, trong khuôn khổ các hoạt động quốc tế thuộc Tuần lễ khí hậu 2022 (từ ngày 19-25/9) của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

“#It’s Time To Act – A Nature Film Festival in Vietnam” do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam điều phối, với sự tham gia tổ chức của 14 quốc gia châu Âu, châu Mỹ La-tinh, gồm Bỉ (vùng Wallonie-Bruxelles), Brazil, Canada, Phần Lan, Pháp, Đức, Italy, Ireland, Na Uy, Peru, Tây Ban Nha, Anh, Venezuela và Việt Nam.

Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã WildAct Vietnam là đối tác tổ chức trong mùa đầu tiên của Liên hoan này, cùng với sự cộng tác của Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và 9 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường của Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam María Del Pilar Méndez Jiménez cho biết: “Tây Ban Nha luôn ưu tiên việc làm cầu nối gắn kết các quốc gia và dân tộc ủng hộ cho những lợi ích chung toàn cầu. Với tư cách là điều phối viên của #It’s Time To Act – A Nature Film Festival in Vietnam, chúng tôi rất vinh dự được làm việc cùng các tổ chức, xã hội dân sự, các cá nhân và cộng đồng môi trường từ 14 quốc gia trải rộng khắp ba châu lục, với mục tiêu chung là thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc nâng cao nhận thức về một tương lai bền vững, để truyền đi một thông điệp: Chỉ một Trái đất”.

“#It’s Time To Act – A Nature Film Festival in Vietnam” là dự án thuộc Chương trình EULAT 4 Culture nhằm kêu gọi tài trợ cho các dự án kết nối văn hóa giữa châu Âu và châu Mỹ Latinh, với nguồn vốn tài trợ từ Chính phủ Tây Ban Nha thông qua Cơ quan Hợp tác Phát triển quốc tế Tây Ban Nha.

Tiến sĩ Oriol Solà Pardell, Bí thư thứ nhất phụ trách hành chính, lãnh sự và văn hóa của Đại sứ quán Tây Ban Nha, đồng thời là người điều phối Liên hoan phim, tin tưởng rằng sự kiện này sẽ truyền cảm hứng cho khán giả trong việc bảo vệ và bảo tồn thiên nhiên. “Liên hoan phim là một nỗ lực mang tính quốc tế nhằm đem lại hy vọng cho thiên nhiên. Hãy cùng nhau cứu lấy tương lai”, Tiến sĩ Oriol chia sẻ.

Tiến sĩ Trang Nguyễn, nhà sáng lập WildAct Vietnam, cũng nhận định rằng Liên hoan phim sẽ có những tác động tới các khán giả trẻ. Phim tài liệu có thể sẽ là công cụ ngày càng quan trọng trong việc thu hút cộng đồng đóng góp cho những nỗ lực bảo tồn, khi mà trải nghiệm ngoài thiên nhiên ngày càng trở nên hiếm hoi trong đời sống con người.

Theo Tiến sĩ Trang Nguyễn, khoa học đã chỉ ra rằng phim tài liệu về thiên nhiên có thể khiến người xem đồng cảm hơn với những loài xuất hiện trong phim, nâng cao quyền công dân về môi trường, tăng cường hỗ trợ cho các tổ chức bảo tồn, và tạo ra thái độ tích cực cũng như các chuẩn mực xã hội giúp hỗ trợ cho các thay đổi về chính sách.

“Liên hoan phim này là cơ hội tuyệt vời để người dân Việt Nam kết nối với nhau và quan trọng hơn cả là hành động vì môi trường”, Tiến sĩ Trang Nguyễn nhấn mạnh.

Liên hoan với các thước phim về môi trường sẽ trình chiếu 17 bộ phim điện ảnh, phim tài liệu và phim ngắn với phụ đề tiếng Việt. Các bộ phim đều sẽ được xét duyện và cấp phép phổ biến của Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) trước khi được chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim.

Liên hoan có nhiều buổi chiếu phim miễn phí dành cho công chúng, theo hình thức kết hợp (trực tuyến và trực tiếp) tại hơn 5 địa điểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, như Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Đại học Hà Nội, Casa Italia, Viện Goethe và ƯƠM Arthub.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời