Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp đôi so với năm 2022

Cập nhật 21/3/2023, 13:03:14

Trong 2 tháng đầu năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022. Hiện dịch đang có nguy cơ lan rộng tại nhiều tỉnh, phố nếu không tích cực phòng, chống.

Bộ Y tế cho biết, dịch sốt xuất huyết đang đặc biệt gia tăng tại một số tỉnh khu vực miền Nam và miền Trung. Trong đó, Phú Yên và Đồng Nai đã ghi nhận những ca tử vong đầu tiên do mắc sốt xuất huyết.

Trước diễn biến gia tăng của dịch bệnh, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tích cực, chủ động phòng, chống sốt xuất huyết trong các tháng cao điểm dịch năm 2023. Bộ Y tế đề nghị các địa phương chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bản để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo đầy đủ thuốc, trang thiết bị, máy móc điều trị; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới.

Đồng thời chỉ đạo Sở Tài chính căn cứ kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết năm 2023 trình UBND tỉnh, thành phố cấp kinh phí từ nguồn địa phương để chủ động triển khai các biện pháp phỏng, chống sốt xuất huyết trước mùa dịch.

Các địa phương giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền trong chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các biện pháp xử lý.

Trong khi đó, tại Thủ đô Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố cho biết, từ đầu năm đến ngày 20/3, Hà Nội đã ghi nhận 172 ca mắc sốt xuất huyết, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022, chỉ có 9 ca. Những ngày gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội có xu hướng tăng lên.

Trước diễn biến bất thường của dịch sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng 3 tình huống ứng phó, đồng thời giao CDC tăng cường dự báo, thường xuyên báo cáo kịp thời diễn biến tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết theo quy định; xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động chuyên môn theo từng cấp độ dịch…

Cũng theo CDC Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận hơn 100 ca tay chân miệng, trong khi cùng kỳ năm 2022 không có ca mắc. Dù trên địa bàn chưa ghi nhận ổ dịch phức tạp nhưng dự báo thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận bệnh nhân tại các quận, huyện, thị xã. Ngoài ra, các bệnh truyền nhiễm khác lây qua đường hô hấp như cúm, thủy đậu, ho gà, sởi, adeno virus… cũng có thể gia tăng do hiện đang là thời điểm giao mùa dễ phát sinh dịch bệnh./.

 VOV.

Lượt xem: 5

Trả lời