Sẽ có vaccine COVID-19 của Việt Nam vào cuối năm 2021

Cập nhật 25/2/2021, 07:02:10

Các nhà sản xuất vaccine Việt Nam đang nỗ lực để cho ra vaccine COVID-19 vào cuối năm nay.

Đáng chú ý có vaccine NanoCovax của Nanogen đã kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, với kết quả tốt.

Vaccine này tạo phản ứng miễn dịch tốt, hiệu quả đối với 2 chủng SARS-CoV-2 tại Vũ Hán và Anh. Dự kiến, ngày mai (26/2), sẽ tiêm mũi đầu tiên của thử nghiệm giai đoạn 2 tại Long An và Thái Bình. Cuối tháng 3 sẽ tiêm mũi 2. Nếu có kết quả tốt, tháng 5 sẽ thử nghiệm giai đoạn 3 tại một số nước có số ca mắc cao.

Đối với vaccine COVIVAC của IVAC, dự kiến vào giữa tháng 3 sẽ tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Vaccine của Vabiotech cũng đang hoàn thiện hồ sơ để xin thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Việt Nam sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân

Sau khi Bộ Chính trị có kết luận về mua vaccine phòng COVID-19 bằng ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định số lượng, cơ chế, kế hoạch tiêm vaccine và những người được ưu tiên tiêm miễn phí. Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra sáng 24/2.

Theo Bộ Y tế, ở Việt Nam hiện đã ghi nhận 5 biến chủng của virus gây ra bệnh COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các địa phương và lực lượng chống dịch đã tích cực, quyết liệt, nhất là các Tổ thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế tại các địa phương đêm ngày xả thân vì công việc. Thủ tướng cũng đánh giá cao Bộ Y tế thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ, nên trưa 24/2, hơn 117.000 liều vaccine đã về đến Việt Nam để sớm đưa vào tiêm chủng cho người dân. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, dù đã có vaccine nhưng ngành y tế phải thần tốc, quyết liệt hơn để tiêm cho những người sẽ được quy định rõ trong Nghị quyết của Chính phủ theo tinh thần bao phủ vaccine cho toàn bộ người dân Việt Nam.

Theo VTV


Lượt xem: 7

Trả lời