Pháp triển khai dự án “Chia sẻ và Gìn giữ Di sản Việt Nam”

Cập nhật 15/9/2022, 06:09:32

Ngày 13/9 vừa qua, tại Viện Pháp tại Huế, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Dự án “Chia sẻ và Gìn giữ Di sản Việt Nam”.

Dự án trên do Đại sứ quán Pháp khởi xướng và được Bộ Ngoại giao Pháp hỗ trợ; đồng thời thông tin về các hợp phần của Dự án được thực hiện tại Thừa Thiên – Huế với mục tiêu cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy, gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hoá của Việt Nam.

Dự án nhận được nguồn tài trợ lên đến 14 tỷ đồng trong hai năm (2022-2024) từ chính phủ Pháp và sẽ được bổ sung thêm bởi các đối tác khác của Pháp.

Bà Frédérique Horn, Tùy viên Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh cho biết, dự án “Chia sẻ và Gìn giữ Di sản Việt Nam” tập trung vào 3 lĩnh vực chính, gồm: tập huấn về chuyên môn cho đội ngũ cán bộ công tác trong ngành bảo tàng của Việt Nam; phát triển các chương trình đào tạo về “ngành nghề bảo tàng” tại các trường đại học ở Việt Nam; hỗ trợ xây dựng, thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại ba miền của Việt Nam gồm cải tạo Trung tâm du khách của Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), hỗ trợ cho Trung tâm Truyền thông và Giáo dục môi trường của Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm (Quảng Nam), thiết kế và thực hiện những chiếc “Hộp kể chuyện” di sản cho các bảo tàng (TP Hồ Chí Minh).

Dự án hướng đến mục tiêu cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy, gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam.

Pháp triển khai dự án Chia sẻ và Gìn giữ Di sản Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn Tổng lãnh sự quán Pháp tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa

Tại Thừa Thiên – Huế, Dự án sẽ tổ chức 3 khóa tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho các cán bộ bảo tàng trên địa bàn tỉnh về các lĩnh vực như đón tiếp công chúng; truyền đạt nội dung và truyền thông; bảo tàng và phát triển bền vững; quản lý và bảo quản bộ sưu tập. Đồng thời, dự án cũng tổ chức các khóa học trực tuyến vào giữa năm 2023 nhằm củng cố các kiến thức của những khóa tập huấn trên và sẽ được chia sẻ rộng rãi đến toàn bộ cán bộ công tác tại các bảo tàng trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, sẽ có 3 cán bộ đang công tác tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Bảo tàng Mỹ thuật Huế và Trung tâm Văn hóa, thông tin và Thể thao thành phố Huế được mời tham gia chương trình tham quan thực địa trong vòng 1 tuần tại Pháp. Chương trình dự kiến tổ chức vào tháng 6 năm 2023, để trao đổi chuyên môn với các bảo tàng lớn của Pháp.

Pháp triển khai dự án Chia sẻ và Gìn giữ Di sản Việt Nam - Ảnh 2.

Đoàn làm việc chụp ảnh lưu niệm tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa

Trước đó vào sáng ngày 13/9, Đoàn Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa trong khuôn khổ chương trình làm việc tại TP Đà Nẵng. Thành phần của Đoàn bao gồm Bà Frédérique Horn, Tùy viên Hợp tác và Hoạt động văn hóa, Giám đốc đặc trách Viện Pháp tại Việt Nam; Bà Hoàng Diệu Quỳnh, Chuyên trách dự án và đối tác, Viện Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh và các chuyên gia đến từ Bảo tàng Confluences- Musée des Confluences tại thành phố Lyon, Pháp gồm: Ông Cédric Lesec, Giám đốc đối ngoại; Ông Pierre-Henri Alquier, Giám đốc Phát triển văn hóa và công chúng; Bà Nathalie Candito, Trưởng phòng trải nghiệm du khách và đánh giá chất lượng. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án FSPI “Chia sẻ và Giữ gìn di sản Việt Nam”.

Trong buổi làm việc, Nhà Trưng bày và Đoàn công tác cùng thảo luận và chia sẻ thêm về kinh nghiệm truyền thông, thấu hiểu công chúng và cải tạo không gian; quảng bá và gắn kết thêm những giá trị cộng đồng, cũng như mong muốn kết hợp trong công tác sưu tầm các tư liệu, hiện vật trong thời kỳ 1884 – 1954 của Pháp tại Việt Nam liên quan đến quá trình quản lý hành chính tại quần đảo Hoàng Sa.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời