Nguyễn Đức Thuận – Chàng trai bại não nhận giải thưởng Vinh quang Việt Nam

Cập nhật 27/9/2022, 06:09:17

Mặc dù sinh ra đã thiệt thòi nhưng hành trình 19 năm của Thuận là 19 năm không ngừng nỗ lực, vươn lên và chiến thắng số phận.

Sinh ra với căn bệnh bại não nhưng vẫn gặt hái được rất nhiều giải thưởng, Nguyễn Đức Thuận đã nỗ lực mỗi ngày để sống một cuộc đời ý nghĩa.

Nguyễn Đức Thuận – sinh viên năm 2 Trường ĐH Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, là 1 trong 6 cá nhân tiêu biểu vừa nhận giải thưởng Vinh quang Việt Nam 2022.

Nguyễn Đức Thuận -  Chàng trai bại não nhận giải thưởng Vinh quang Việt Nam - Ảnh 1.

Sinh viên Nguyễn Đức Thuận là 1 trong 6 cá nhân tiêu biểu được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2022

Hơn 1 năm nay, nhiều người bạn và thầy cô tại ĐH Quốc gia Hà Nội đã quen với những hình ảnh nắng cũng như mưa, mẹ đưa Thuận đến trường, không bỏ ngày nào, con đi học, mẹ ngồi ngoài hành lang chờ.

Còn trong phòng thí nghiệm, Thuận và thầy Hà 4 tháng qua đang hoàn thiện phần mềm dùng trí tuệ nhân tạo nhận diện và hỗ trợ chuyển đổi phát âm theo ngữ điệu người khuyết tật. Phần mềm có thể cài trên điện thoại, máy tính.

Mẹ Thuận chia sẻ, từ khi sinh ra em mắc chứng bại não thể co cứng. Bố mẹ đưa Thuận đi khắp các bệnh viện điều trị. Người bình thường đi 5 bước, Thuận chỉ bước được 1-2 bước, lúc nào cũng có thể ngã.

19 năm bà Hoài đồng hành cùng con, tập cho con từng bước đi, đỡ con khi con chực ngã. Bà chỉ ước con có thể đi như bạn bè, dẫu mẹ có phải đổi cả sự sống của mình, đánh đổi tất cả.

THeo lời mẹ Thuận, em rất nghị lực, dù ốm đau nhưng không bao giờ than phiền. Điều bà tự hào nhất là Thuận không bao giờ biết buồn, không để nỗi buồn ấy làm vơi đi ý chí nghị lực.

Trong căn phòng nhỏ, với chiếc máy tính, Thuận tìm thấy, anh say mê với việc lập trình. Thuận cùng một nhóm nghiên cứu đang thiết kế chương trình hỗ trợ học sinh cấp 2 và cấp 3 học môn Tin học hiệu quả.

Trong kế hoạch của anh luôn là những dự án giúp đỡ những người yếu thế và cộng đồng. Thuận chia sẻ, có nhiều người còn khó khăn hơn mình rất nhiều nên Thuận phải cố gắng hơn một chút chứ không bỏ cuộc.

Thuận luôn nghĩ mình là một đóa hoa giữa rừng hoa để tiếp tục làm những việc có ích cho mọi người. Sống một cuộc đời ý nghĩa là điều Thuận đang nỗ lực mỗi ngày. Còn bà Hoài chỉ muốn mình không ốm để mọi bước đi của con sẽ luôn có mẹ và những người yêu con.

Hành trang giải thưởng công nghệ thông tin của Thuận còn có giải Nhất Hội thi Tin học trẻ quốc gia 2020, giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Tin học 2021, là 1 trong 15 học sinh đại diện Việt Nam dự thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương 2021.

Theo VTV


Lượt xem: 3

Trả lời