Mực nước cải thiện nhưng Thủy điện Sơn La, Lai Châu chưa thể vận hành trở lại

Cập nhật 12/6/2023, 07:06:21

Trận mưa lớn vừa qua làm mực nước tại hồ Thủy điện Sơn La, Lai Châu được cải thiện, tuy nhiên vẫn chưa đủ để các tổ máy có thể hoạt động trở lại bình thường.

Như đã đưa tin trước đó, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài, hầu như không có mưa đã khiến cho mực nước ở hồ Thủy điện Sơn La, Lai Châu cạn kiệt, liên tục xuống mực nước chết.

Theo điều phối của Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia, từ ngày 3/6 đến nay, Nhà máy Thủy điện Sơn La và Lai Châu đã tạm dừng phát điện, tập trung tích nước hồ chứa để phục vụ phát điện vào thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7 này.

Nhờ trận mưa ngày 9/6 vừa qua, mực nước tại 2 hồ Thủy điện đã được cải thiện, đến 21h đêm 11/6, mực nước tại hồ thủy điện Sơn La là 176,43 m, cao hơn mực nước chết 1,43 m; hồ thủy điện Lai Châu là 207,66 m, nhưng chưa đủ để các tổ máy của cả 2 nhà máy hoạt động trở lại bình thường. Hiện các nhà máy đang phát ở chế độ bù, tức là phát ở chế độ để ổn định điện áp cho hệ thống.

Để bảo đảm các tổ máy vận hành an toàn, Công ty thủy điện Sơn La – đơn vị quản lý Nhà máy thủy điện Sơn La và thủy điện Lai Châu đang tích cực bảo dưỡng, đồng thời bố trí thêm nhân lực thường trực theo dõi, thu thập số liệu hệ thống thiết bị, phục vụ cho việc đánh giá, phân tích để vận hành an toàn, hiệu quả các tổ máy./.


Lượt xem: 3

Trả lời