Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản”

Cập nhật 26/9/2022, 06:09:35

“Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” không chỉ đặc sắc, mãn nhãn, mà còn là chương trình xúc động, ấn tượng với khán giả.

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc “Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò, Khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2022” đã diễn ra tối 24/9 tại sân vận động Nghĩa Lộ, Yên Bái. Điểm nhấn là chương trình nghệ thuật “Xoè Thái – Tinh hoa miền di sản”. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên sóng VTV1 và Đài PT-TH Yên Bái.

Chương trình thực sự đã khiến người dân cả nước choáng ngợp, mãn nhãn trước một không gian nghệ thuật thấm đẫm chất sử thi về lịch sử, cội nguồn, văn hóa… Chương trình vừa có sự hoành tráng của một vở diễn mang tính đại vũ kịch với những đại cảnh liên tiếp, đồng thời chứa đựng nhiều nét tinh tế chạm vào cảm xúc người xem, đem đến những rung động.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 1.

Sân khấu “Xoè Thái – Tinh hoa miền di sản” được mở ra và câu chuyện sử thi của vở đại vũ kịch dân gian bắt đầu với kỹ thuật trình diễn 3D mapping cùng giọng hát của Tùng Dương cùng ca khúc “Dấu chân của mẹ” (sáng tác Phạm Khánh Băng) kể về thuở mẹ Âu Cơ lên non dựng cơ đồ, mở đầu cho câu chuyện mang dấu ấn bề dày lịch sử của người Thái và văn hoá Thái. Hiệu ứng 3D mapping hoà quyện với hàng trăm diễn viên múa như cuốn cả khán giả vào huyền sử lộng lẫy, hùng tráng và thiêng liêng của cha Rồng, mẹ Tiên.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 2.
Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 3.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến đã “trưng dụng” toàn bộ mặt sân vận động Nghĩa Lộ, biến thành sân khấu cho đêm nghệ thuật. Cả sân khấu và sân vận động được liên kết với nhau bằng biểu tượng của dòng Nậm Thia chảy vắt qua như vẽ nên một dải lụa mềm uốn lượn giữa sóng lúa vàng trên đại cảnh sân khấu, các diễn viên đều xuất phát từ phía “thượng nguồn” trên sân khấu và toả xuống trình diễn, giống như chính văn hoá sống luôn nương theo các dòng suối của người Thái và cũng như sự chảy trôi, tiếp biến của những câu chuyện về lịch sử người Thái qua chương trình.

Trong khung cảnh đó ẩn hiện là hình tượng quả bầu tiên, ruộng lúa bậc thang chín vàng, những cây hoa ban trắng, nón của người Thái hay chiếc khăn Piêu cùng mô hình nhà sàn, núi non trùng điệp… Hàng trăm diễn viên mà dẫn đầu là các nghệ nhân, những già bản như nghệ nhân Lò Văn Biến, người đã khôi phục được 6 điệu Xoè cổ… đã giúp người xem hình dung được thuở khai sinh của dân tộc Thái ở Tây Bắc.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 4.
Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 5.

Với ba chương bao gồm Thiên di – Dựng bản, lập mường, Miền di sản và Tinh hoa văn hoá Xoè. Ở chương 1 “Thiên di- Dựng bản, lập mường”, chương trình đã vẽ nên một khung cảnh hùng vĩ, đẹp đẽ miền Tây Bắc với đầy đủ những nét tinh hoa văn hoá của tộc người Thái. Những màn biểu diễn hoành tráng, với lực lượng diễn viên đông đảo đã tái hiện cội nguồn dân tộc Thái cùng những nét văn hoá tinh tuý nhất của dân tộc này qua những hình tượng đầy tính nhân văn.

Trong chương 2 mang tên Miền di sản, vở đại vũ kịch đã tái hiện sinh động văn hoá dân tộc Thái qua những hoạt cảnh: “Tắm suối”; “Hạn Khuống”; “Đám cưới – Tằng cẩu”; “Dệt thổ cẩm” để kể một câu chuyện về nét đẹp và sự tiếp nối văn hoá với các nghi lễ vòng đời của người Thái, cuốn người xem vào một miền di sản vô cùng đặc sắc và cũng đầy xúc động.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 6.
Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 7.

Ca sĩ Sèn Hoàng Mỹ Lam đã hát “Về Yên Bái vui điệu Xoè hoa” mở ra chương 3 Tinh hoa Xoè Thái sống động, rực rỡ và hân hoan. Chương 3 Tinh hoa Xoè Thái kết lại chương trình bằng những vòng Xoè quanh đống lửa lớn cho thấy tinh thần đại đoàn kết cộng đồng, sự cố kết văn hoá thể hiện rõ trong chương trình.

Có thể nói, “Xoè Thái – Tinh hoa miền di sản” không chỉ đặc sắc, mãn nhãn, mà còn là chương trình xúc động, vô cùng khó quên đối với người dân tộc Thái, người Tây Bắc cũng như mọi khán giả chứng kiến.

 Một số hình ảnh trong chương trình:
Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 9.
Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 10.
Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 11.
Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 12.
Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 13.
Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 14.
Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 15.
Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 16.
Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 17.
Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 18.
Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” - Ảnh 19.
Theo VTV

Lượt xem: 3

Trả lời