“Mái ấm công đoàn” mang lại niềm vui cho người lao động nghèo

Cập nhật 06/4/2023, 13:04:47

Chương trình “Mái ấm công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam thực hiện nhiều năm nay đã giúp người lao động hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Vân, ở xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam là mẹ đơn thân. Chị Vân từng làm công nhân của Công ty TNHH Sedo Vinako tại xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên do ảnh hưởng dịch nên việc làm không ổn định, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống. Trước đây, 2 mẹ con chị sống trong căn nhà cấp 4 chật hẹp đã xuống cấp, mỗi mùa mưa bão phải lên trụ sở UBND xã trú tránh. Liên đoàn Lao động huyện Duy Xuyên phối hợp Công đoàn công ty TNHH Sedo Vinako đã hỗ trợ 50 triệu đồng, bà con giúp ngày công và chị Vân vay mượn thêm tiền xây dựng được ngôi nhà ở: “Gia đình thì mẹ đơn thân, vừa rồi bị tai nạn bên Công đoàn hỗ trợ kinh phí để làm nhà để 2 mẹ con có chỗ ở để đi làm và hỗ trợ thêm tiền để bồi dưỡng sức khoẻ. Có nhà ở rồi nay không lo nữa. Ngày lễ Tết bên Công đoàn hỗ trợ quà. Hiện 2 mẹ con cũng ổn định.”

Những năm gần đây, UBND huyện Duy Xuyên, các hội Đoàn thể đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động. Công đoàn đã hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”, trao phương tiện sinh kế, khám chữa bệnh miễn phí cho người lao động nghèo ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Ông Trần Phước Phương, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Duy Xuyên cho biết, hàng năm, đơn vị phối hợp với địa phương rà soát danh sách các hoàn cảnh khó khăn về chổ ở để có chính sách hỗ trợ phù hợp:“Liên đoàn Lao động huyện Duy Xuyên luôn đồng hành với người lao động. Đặc biệt phối hợp chặt chẽ với các chủ sử dụng lao động chăm lo tốt nhất cho người lao động. 5 năm qua, Liên đoàn Lao động huyện Duy Xuyên xây dựng hơn 20 nhà “mái ấm công đoàn”. Đơn vị phối hợp với các cơ quan đơn vị để chăm lo tốt nhất cho người lao động.”

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, hàng ngàn lao động ở tỉnh Quảng Nam phải tạm nghỉ việc hoặc nghỉ không lương. Đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã phối hợp chính quyền địa phương xây dựng gần 1.000 “Mái ấm Công đoàn”, với số tiền hàng chục tỷ đồng hỗ trợ công nhân lao động nghèo khó khăn về chỗ ở. Đây là số tiền do đoàn viên, người lao động tự nguyện đóng góp và nguồn vận động từ các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm. Liên đoàn Lao động các cấp còn hỗ trợ 42 tỷ đồng giúp hơn 60 ngàn người lao động hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống.

Ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam cho biết: “Mái ấm công đoàn” là một chủ trương lớn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đối với Quảng Nam thực hiện từ năm 2012, tạo nên sức lan toả, thể hiện nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới. Qua đó, động viên phát huy được các nguồn lực cùng với tổ chức công đoàn chăm lo nhà ở cho người lao động. Ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Quảng Nam có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, lao động chấp dứt hợp đồng, giảm việc ảnh hưởng đến đời sống người lao động. Các cấp công đoàn đã kịp thời chăm lo cho người lao động đạt kết quả”./.


Lượt xem: 6

Trả lời