Không lơ là với biến thể mới của COVID-19

Cập nhật 12/1/2023, 09:01:34

Vào dịp cuối năm, nhu cầu đi lại, giao lưu tăng cao cộng với những thay đổi bất thường của thời tiết, là nguy cơ khiến biến thể lây lan nhanh.

Hiện tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến thể XBB của virus SARS-CoV-2. Biến thể này đã lây lan ở hơn 70 quốc gia thậm chí gần đây còn xuất hiện thêm biến thể phụ với tên gọi là XBB.1.5.

Tại Việt Nam đã xuất hiện biến thể XBB tại 2 tỉnh thành là Tây Ninh và TP Hồ Chí Minh nhưng chưa ghi nhận sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5. Tuy nhiên, cần đặc biệt cảnh giác với sự lây lan của biến thể phụ mới này, đặc biệt là khi nhu cầu đi lại cuối năm sẽ tăng cao.

Theo thống kê từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, biến thể phụ XBB chiếm tỉ lệ khoảng 6% tại TP. Tuy nhiên vào dịp cuối năm, nhu cầu đi lại, giao lưu tăng cao cộng với những thay đổi bất thường của thời tiết, là nguy cơ khiến biến thể lây lan nhanh. Để phòng tránh dịch bệnh, cách tốt nhất vẫn là tiêm vaccine bổ sung, nhắc lại cho các đối tượng có nguy cơ: người già, người có bệnh nền và trẻ em từ 5 tuổi trở lên nếu chưa tiêm.

Bộ Y tế đã có công điện khẩn đề nghị các tỉnh tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu để phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc COVID-19. Đặc biệt là các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2

Trong văn bản của Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương sẵn sàng có các phương án đáp ứng với các tình huống dịch bệnh. Trong đó, các địa phương chỉ đạo các cơ sở nhận khách lưu trú bố trí nơi cách ly cho trường hợp khách du lịch nhập cảnh bị mắc COVID-19 thể nhẹ và vừa, không cần nhập viện.

Theo VTV


Lượt xem: 2

Trả lời