Gần 2000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang Nhật trong 10 năm qua

Cập nhật 27/11/2022, 06:11:11

Chương trình đưa điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang thực tập tại Nhật (gọi tắt là EPA) nằm trong các hoạt động triển khai Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.

Các ứng viên trúng tuyển chương trình EPA được đào tạo tiếng Nhật miễn phí bao gồm cả chi phí ăn ở trong vòng 12 tháng. Sau thời gian thực tập 3 năm, ứng viên được thi chứng chỉ quốc gia và nếu đỗ sẽ được làm việc lâu dài tại Nhật.

Qua các đợt thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, các ứng viên Việt Nam có tỷ lệ trúng tuyển với điều dưỡng là 37%, hộ lý là 91%, cao hơn các nước khác. Vì vậy, nhu cầu tiếp nhận phía Nhật luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên Việt Nam đang đào tạo mỗi khóa.

Ông Ishii Chikahisa – Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam – cho biết: “Tỷ lệ thi đạt chứng chỉ quốc gia của các ứng viên Việt Nam rất cao. Đồng thời, nhiều bệnh viện và viện dưỡng lão nơi tiếp nhận các ứng viên Việt Nam đã khen ngợi cách làm việc chắc chắn và tận tâm của họ. Hiện tại ở Nhật Bản, không chỉ trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng mà ở hầu hết các ngành nghề, tình trạng thiếu hụt lao động đang ngày càng trở nên trầm trọng”.

10 năm qua, trong số gần 2000 lao động đi Nhật theo chương trình EPA, 30% đã ở lại làm việc lâu dài tại Nhật, số còn lại về nước là hạt nhân trong các cơ sở y tế được đánh giá cao về trình độ và sự chuyên nghiệp trong công việc.

Theo VTV


Lượt xem: 2

Trả lời