Bình Định sẽ cưỡng chế những hộ cố tình không bàn giao mặt bằng cao tốc Bắc-Nam

Cập nhật 29/11/2023, 07:11:18

Tỉnh Bình Định sẽ cưỡng chế đối với các trường hợp chây ỳ, không chịu bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn tỉnh.

Đến nay, tỉnh Bình Định đã bàn giao 98,4% mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Các địa phương ở tỉnh này đã hoàn thành xây dựng 23/40 khu tái định cư, bố trí cho người dân thuộc diện giải tỏa vào ở để thực hiện Dự án cao tốc Bắc – Nam.

Hiện trên hàng lang tuyến còn 1 tổ chức và 175 hộ  dân chưa bàn giao mặt bằng. UBND tỉnh Bình Định đề nghị chủ đầu tư các dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn tỉnh tiếp tục phối hợp với địa phương kiểm tra, rà soát từng trường hợp cụ thể, giải quyết đảm bảo quyền lợi khi bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu các địa phương tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ dân để giải quyết vướng mắc phát sinh, đẩy nhanh tiến độ di dời hạ tầng kỹ thuật, bàn giao 100% mặt bằng trước ngày 30/12/2023.

Những hộ dân cố tình không chấp hành các thủ tục pháp lý đã được cấp thẩm quyền phê duyệt thì tiến hành củng cố hồ sơ, thủ tục và triển khai kế hoạch cưỡng chế hoặc bảo vệ thi công, đáp ứng tiến độ giải phóng mặt bằng.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết: “Giải phóng mặt bằng phải giao trách nhiệm cho Bí thư, Chủ tịch các địa phương, người đứng đầu địa phương phải vào cuộc. Từ nay đến cuối năm 2023 các đồng chí không hoàn thành giải phóng mặt bằng gắn với việc kiểm điểm trách nhiệm.

Chúng ta không còn đường lùi nữa, thời điểm cuối cùng rồi. Trường hợp nào chây ỳ không chấp hành thì cưỡng chế thôi. Đưa ra một mốc, đến một ngày giờ nào đó không xong là triển khai đồng loạt cưỡng chế để giải phóng mặt bằng thi công đường cao tốc Bắc-Nam”.


Lượt xem: 2

Trả lời