Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ trao 2 giải Nobel Văn học vào ngày 10/10

Cập nhật 08/10/2019, 13:10:07

Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ công bố 2 người chiến thắng cho giải Nobel Văn học vào ngày 10/10 tới để bù đắp cho sự thiếu vắng năm 2018.

Năm 2018, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã buộc phải tạm gác lại giải Nobel Văn học do một bê bối tình dục liên quan tới chồng của một thành viên của Viện này.

vien han lam thuy dien se trao 2 giai nobel van hoc vao ngay 10/10 hinh 1
Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ trao 2 giải Nobel Văn học vào ngày 10/10. Ảnh: Nobelprize

Viện Hàn lâm đã có 233 năm tồn tại này sau đó đã phải cải cách để cải thiện tính minh bạch và sẽ trao giải cho 2 người thắng cuộc trong ngày 10/10 tới để bù đắp cho sự thiếu vắng giải thưởng của năm 2018.

Tuy nhiên, Quỹ Nobel phụ trách ngân sách cho giải thưởng Văn học uy tín nhất thế giới này nói rằng, Viện Hàn lâm Thụy Điển – nơi mà các thành viên được bầu trọn đời và các quy chế chỉ có thể thay đổi khi có sự phê duyệt của Nhà vua Thụy Điển – cần phải làm nhiều hơn nữa.

 “Tôi nghĩ họ có thể hành động cởi mở hơn những gì họ đã làm trước đây và tôi nghĩ đó sẽ là điều tốt”, Lars Heikensten, Giám đốc điều hành Quy Nobel cho biết.

“Chúng tôi cũng đồng ý với Viện này rằng họ nên xem xét lại tư cách thành viên trọn đời và cân nhắc ý tưởng về nhiệm kỳ có thời hạn”, ông nói với Reuters.

Ông Heikensten đã buộc Viện Hàn lâm Thụy Điển phải hủy trao giải Nobel Văn học năm 2018 sau vụ bê bối. Chỉ tới tháng 5/2019, ông mới bật đèn xanh để viện này công bố người giành giải năm 2019.

“Danh tiếng của chúng tôi là tất cả”, Heikensten nói.

Trong số những tác giả được nhắc tới nhiều nhất cho giải Nobel Văn học năm nay có nhà thơ người Canada Anne Carson, nhà tiểu thuyết Maryse Condé đến từ đảo Guadeloupe, vùng Caribean thuộc Pháp và tác giả Haruki Murakami người Nhật Bản./.

Theo VOV


Lượt xem: 23

Trả lời