Trung Quốc tiếp tục phản đối triển khai THAAD tại Hàn Quốc

Cập nhật 31/3/2016, 07:03:32

Trung Quốc hy vọng các quốc gia có liên quan hành động thận trọng và làm nhiều hơn nữa để mang lại hòa bình và ổn định cho khu vực.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (30/3) tái khẳng định quan điểm phản đối việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

 

trung quoc tiep tuc phan doi trien khai thaad tai han quoc hinh 0
Trung Quốc phản đối THAAD vì hệ thống này có phạm vi hoạt động vượt xa lãnh thổ Triều Tiên, sang Trung Quốc – Ảnh: AFP.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh, việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối không đơn giản chỉ là về vấn đề kỹ thuật mà nó còn liên quan tới vấn đề hòa bình và ổn định mang tính chiến lược tại khu vực Đông Bắc Á. Việc triển khai hệ thống này vượt xa nhu cầu ổn định trên bán đảo Triều Tiên và làm ảnh hưởng tới lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc cũng như sự ổn định của khu vực. Trung Quốc hy vọng các quốc gia có liên quan hành động thận trọng và làm nhiều hơn nữa để mang lại hòa bình và ổn định cho khu vực.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối là hệ thống do Tập đoàn Lockheed Martin, Mỹ phát triển, được thiết kế bắn tên lửa tiêu diệt các tên lửa đạn đạo của đối phương ở bên trong hoặc bên ngoài khí quyển của Trái Đất trong giai đoạn bay cuối cùng trước khi tới mục tiêu.

Tháng trước, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí bắt đầu cuộc đàm phán về việc triển khai hệ thống này tại Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa hôm 7/2 mang theo cái mà Triều Tiên gọi là một vệ tinh. Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai hệ thống trên tại Hàn Quốc, cho rằng hệ thống này đe dọa trực tiếp các lợi ích an ninh vì ra-đa của khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối có thể phát hiện các tên lửa ở vị trí cách 2 nghìn km, tức là thấy được cả các tên lửa trên lãnh thổ Trung Quốc.

Trong khi đó, Hàn Quốc khẳng định việc triển khai khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối xuất phát từ nhu cầu phòng thủ của nước này trước mối đe dọa về hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên và việc này không ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của Trung Quốc./.

VOV


Lượt xem: 31

Trả lời