Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhất trí chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ba bên

Cập nhật 27/11/2023, 08:11:43

Theo thông tin từ phía Trung Quốc, tại Hội nghị Ngoại trưởng giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tổ chức hôm 26/11 tại Busan, ba bên đã nhất trí tạo điều kiện và gấp rút chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa ba nước vốn bị đình trệ từ năm 2019.

Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định tầm quan trọng của cơ chế hợp tác Trung-Nhật-Hàn, cho rằng đây là cấu trúc hợp tác đa phương có mức độ thể chế hóa cao nhất, phạm vi bao phủ rộng nhất và nội hàm phong phú nhất ở khu vực Đông Á.

Ông cho rằng, nền kinh tế thế giới đang phục hồi chậm, do vậy ba nước cần đóng vai trò tích cực hơn trong việc thúc đẩy phát triển khu vực và toàn cầu; khẳng định Trung Quốc sẽ cùng với Hàn Quốc và Nhật Bản nỗ lực thúc đẩy hợp tác ba bên trở lại đúng hướng, duy trì sự phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững.

Ông kêu gọi các bên thực hiện đồng thuận của các nhà lãnh đạo, trong đó có “Triển vọng hợp tác Trung-Nhật-Hàn 10 năm tới” công bố tại hội nghị thượng đỉnh năm 2019; tôn trọng con đường phát triển và lợi ích cốt lõi của nhau, xử lý thỏa đáng các vấn đề nhạy cảm, duy trì quan hệ song phương tốt đẹp, tạo nền tảng vững chắc cho việc khởi động lại toàn diện hợp tác ba bên.

Ông cũng kêu gọi nhanh chóng nối lại đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa ba nước, góp phần thực hiện mục tiêu chung hướng tới khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương.

Theo ông, ba nước cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến như dữ liệu lớn, chuỗi khối và trí tuệ nhân tạo, cùng duy trì sự ổn định, thông suốt cũng như tối ưu hóa, nâng cấp chuỗi sản xuất và cung ứng​; tăng cường và mở rộng quy mô giao lưu nhân dân và văn hóa; tăng cường trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực như già hóa dân số, ứng phó với biến đổi khí hậu và tạo ra các điểm tăng trưởng mới…

Theo thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại hội nghị, ba bên đã nhất trí tạo điều kiện cho Hội nghị giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và đẩy mạnh các công tác chuẩn bị liên quan.

Về vấn đề Triểu Tiên, ông Vương Nghị cho rằng, căng thẳng tiếp diễn trên Bán đảo Triều Tiên không có lợi cho bất kỳ bên nào, ưu tiên hàng đầu là hạ nhiệt tình hình, tạo điều kiện cần thiết để nối lại đối thoại và thực hiện những hành động có ý nghĩa để đạt được mục tiêu này.


Lượt xem: 3

Trả lời