Trung Quốc khai mạc Hội nghị Chính hiệp toàn quốc

Cập nhật 03/3/2016, 17:03:41

Chiều 3/3, tại thủ đô Bắc Kinh đã khai mạc kỳ họp toàn thể thường niên lần thứ 4 khoá 12 Hội nghị Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Trung Quốc đã tham dự lễ khai mạc.

 

trung quoc khai mac hoi nghi chinh hiep toan quoc hinh 0
Ông Du Chính Thanh, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc, phát biểu khai mạc Hội nghị.

 

Tại phiên khai mạc, thay mặt Uỷ ban toàn quốc Chính hiệp Trung Quốc khoá 12, ông Du Chính Thanh, Chủ tịch Chính hiệp đã báo cáo tình hình công tác trong năm 2015 trước hội nghị, đồng thời đưa ra những kiến nghị về công tác chính hiệp trong năm 2016 và những năm tiếp theo. 

Hội nghị sẽ diễn ra trong 10 ngày, trong thời gian này, các đại biểu sẽ tiến hành hiệp thương, đưa ra ý kiến và kiến nghị đối với những quyết sách quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ 13, đóng góp ý kiến đối với Quốc hội và Chính phủ Trung Quốc về những vấn đề lớn liên quan đến tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế và đời sống xã hội Trung Quốc. 

Mặc dù không phải là cơ quan đưa ra quyết sách, nhưng những ý kiến và khuyến nghị được đưa ra tại Hội nghị của Chính hiệp có tác động rất lớn đối với quyết sách của Chính phủ, không chỉ tác động trực tiếp đến các mặt đời sống xã hội Trung Quốc, mà còn tác động nhất định đến lợi ích của cộng đồng quốc tế, nhất là những vấn đề liên quan chính sách kinh tế, chính sách đối ngoại và yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại các vùng biển. 

Những nội dung liên quan tới các mặt chính trị, kinh tế xã hội của Trung Quốc được nêu ra trong kỳ họp lần này thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Trung Quốc cũng như dư luận quốc tế trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tốc độ tăng trưởng đang ở mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua.

 

trung quoc khai mac hoi nghi chinh hiep toan quoc hinh 1
Toàn cảnh Đại hội Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.

 

Kỳ họp Chính hiệp toàn quốc là một trong những sự kiện chính trị lớn nhất của Trung Quốc trong năm, thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận Trung Quốc và quốc tế. Có khoảng 2.000 phóng viên Trung Quốc và hơn 1.000 phóng viên quốc tế đăng ký tham gia đưa tin, phản ánh về sự kiện này. 

Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc là cơ quan hiệp thương và tham vấn cao nhất của Trung Quốc. Thành phần gồm đại biểu của Đảng cộng sản Trung Quốc, các đảng phái dân chủ, nhân sĩ không đảng phái, các đoàn thể nhân dân, các dân tộc thiểu số và các tầng lớp xã hội, đại biểu đặc khu hành chính Hong Kong, Macao, đại diện đến từ Đài Loan, đại biểu Hoa kiều và các nhân sĩ được mời đặc biệt, đại diện cho các tầng lớp, có tính đại diện rộng rãi về mặt tổ chức./.   

VOV


Lượt xem: 29

Trả lời