Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu vũ trụ Thần Châu-15 lên trạm vũ trụ vào ngày 29/11

Cập nhật 28/11/2022, 15:11:27

Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ Thần Châu-15 lên trạm vũ trụ của nước này vào lúc 23h08 (giờ địa phương, tức 15h08 theo giờ GMT) ngày 29/11.

Từ trái sang: Ba phi hành gia Phí Tuấn Long, Deng Qingming và Trương Lỗ.

Đây là thông tin do Cơ quan Vũ trụ có Người lái Trung Quốc công bố hôm 28/11. Đây là sứ mệnh cuối cùng trong kế hoạch của nước này – hoàn thành tiền đồn quỹ đạo có người lái.

Trên tàu sẽ có ba nam phi hành gia Phí Tuấn Long, Deng Qingming và Trương Lỗ, cơ quan này cho biết trong một cuộc họp báo. Trạm vũ trụ sẽ được bàn giao cho họ trong vòng một tuần, ba phi hành gia đã đến vào đầu tháng 6.

“Trong thời gian lưu trú, phi hành đoàn tàu Thần Châu-15 sẽ đón tàu chở hàng Thiên Châu-6 đến và bàn giao tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-16, đồng thời lên kế hoạch quay trở lại bãi đáp Đông Phong của Trung Quốc vào tháng 5/2023”, Ji Qiming, người phát ngôn Cơ quan Vũ trụ có Người lái Trung Quốc, cho biết. “Hiện tại, tổ hợp trạm vũ trụ đang ở trạng thái ổn định với tất cả các thiết bị hoạt động tốt và sẵn sàng cho việc tàu vũ trụ hạ cánh và bàn giao phi hành đoàn”.

Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu vũ trụ Thần Châu-15 lên trạm vũ trụ vào ngày 29/11 - Ảnh 1.

Tên lửa Trường Chinh-2F mang theo tàu vũ trụ Thần Châu-15 tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 21/11. (Ảnh: Reuters)

Vào tháng 4/2021, Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ ba module và đã phóng module Thiên Hà, đây là khu sinh hoạt chính của các phi hành gia.

Vào tháng 7 và tháng 11, Trung Quốc đã khai trương hai module phòng thí nghiệm còn lại, Vấn Thiên và Mộng Thiên, nơi các thí nghiệm khoa học sẽ được thực hiện.

Việc hoàn thành trạm vũ trụ, được thiết kế với tuổi thọ ít nhất 10 năm, sẽ là một cột mốc quan trọng trong tham vọng chinh phục không gian của Trung Quốc, trong bối cảnh trạm ISS của NASA có khả năng ngừng hoạt động vào cuối thập kỷ này.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời