Trump tiếp tục thực hiện nỗ lực pháp lý, Biden kiện toàn bộ máy chính quyền tương lai

Cập nhật 02/12/2020, 13:12:19

Cho đến nay, Tổng thống Donald Trump liên tục đưa ra cáo buộc có gian lận trong bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, mà không cung cấp bằng chứng cụ thể.

Dù bang Wisconsin xác nhận ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang này, song ban vận động tranh cử của nhà lãnh đạo đương nhiệm Mỹ Donald Trump ngày 1/12 vẫn gửi đơn kiện về kết quả bầu cử lên Tòa án Tối cao của bang. Vụ kiện mới nhất thách thức kết quả dựa trên các cáo buộc về bốn trường hợp vi phạm thủ tục bỏ phiếu.

Cho đến nay, Tổng thống Donald Trump liên tục đưa ra cáo buộc có gian lận trong bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, mà không cung cấp bằng chứng cụ thể. Trong khi ê kíp vận động tranh cử cùng nhóm pháp lý của ông Donald Trump không thuyết phục được các thẩm phán về những bất thường trong bầu cử ở nhiều bang chiến địa quan trọng, thì bản thân Tổng thống Donald Trump cũng phải thừa nhận khó có thể đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 trong cuộc chiến pháp lý tại tòa:

“Rất khó để vụ kiện đến được Tòa án Tối cao. Tôi có những luật sư giỏi nhất, ủng hộ thưa kiện lên Tòa án Tối cao nếu có thể đâm đơn kiện lên đó, nhưng họ đều nhận định rất khó”.

Dù đã thua kiện nhiều lần, song vụ kiện mới mà nhóm pháp lý của ông Donald Trump đang theo đuổi vẫn nhằm mục đích làm sáng tỏ “sự thiếu minh bạch và không đáng tin cậy của một bộ phận quan chức bầu cử địa phương”.

Hiện tại, nhóm pháp lý trong ê kíp tranh cử của Tổng thống Trăm vẫn đang nỗ lực chứng minh có hành vi gian lận trong bầu cử ở các bang dao động quan trọng như Georgia, Michigan, Pennsylvania và một số bang khác với hy vọng sẽ thay đổi cục diện hiện nay. Tuy nhiên, cơ hội này là rất khó xảy ra.

Bộ Tư pháp Mỹ vừa khẳng định, không phát hiện ra bằng chứng về việc gian lận ở quy mô có thể thay đổi kết quả bầu cử năm 2020, sau khi đã yêu cầu các công tố viên liên bang điều tra các cáo buộc về “sự bất thường trong bỏ phiếu”. Trả lời phỏng vấn AP ngày 1/12, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết các luật sư Mỹ và đặc vụ FBI đã xem xét các khiếu nại cụ thể và từ thông tin khác mà họ nhận được, song không tìm thấy lý do có thể thay đổi kết quả của bầu cử, đảo ngược chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Biden trước đương kim Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, sau đợt đề cử đầu tiên cho các chức vụ an ninh, đối ngoại, ông Joe Biden lại vừa công bố các đề cử cho vị trí điều hành kinh tế trong chính quyền tương lai. Danh sách các cố vấn kinh tế của ông Joe Biden bao gồm Janet Yellen được chỉ định làm Bộ trưởng Tài chính, Neera Tanden làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách và Cecilia Rouse làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế.

Theo ông Biden, đội ngũ kinh tế của ông có khả năng đưa nước Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng: “Đội ngũ cố vấn kinh tế mà tôi công bố ngày hôm nay sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình kế hoạch hành động ngay sau ngày 20/01 nhằm nhanh chóng vực dậy nền kinh tế Mỹ”.

Lựa chọn nhân sự của ông Biden được xây dựng dựa trên cam kết ông đưa ra cách đây hai tuần trước các nhóm doanh nghiệp, cho phép các công đoàn sẽ có thêm quyền lực. Các vị trí kinh tế chủ chốt trong chính quyền tương lai của ông Biden là những người ủng hộ quyền lực cho công đoàn, tăng chi tiêu ngân sách./.

Theo VOV


Lượt xem: 14

Trả lời