Triều Tiên tuyên bố sắp kết thúc khủng hoảng COVID-19

Cập nhật 19/7/2022, 07:07:01

Triều Tiên đang trên lộ trình kết thúc cuộc khủng hoảng do đợt bùng phát COVID-19 được cho là đầu tiên ở nước này gây ra.

Tranh cổ động chống dịch COVID-19 ở Triều Tiên

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm qua đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh các nước láng giềng châu Á đang chiến đấu với một làn sóng bùng phát mới từ các biến thể phụ của Omicron.

Quốc gia Đông Bắc Á này thông báo, gần như toàn bộ 4,7 triệu bệnh nhân bị sốt kể từ cuối tháng 4 đã hồi phục hoàn toàn, nhưng vì thiếu công cụ xét nghiệm, Bình Nhưỡng đã không công bố bất kỳ số liệu nào về những trường hợp được xác nhận là dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lại bày tỏ nghi ngờ về các tuyên bố của Triều Tiên, khi cho rằng tình hình đang xấu đi chứ không phải tốt hơn.

Một nhà phân tích nhận xét tuyên bố của Triều Tiên có thể là bước dạo đầu để khôi phục lại hoạt động thương mại đang bị cản trở bởi đại dịch.

Tiến sĩ Cheong Seong-chang, Giám đốc Viện Sejong chuyên nghiên cứu về Triều Tiên tại Hàn Quốc nói: “Theo xu hướng hiện tại, Triều Tiên có thể thông báo trong vòng chưa đầy một tháng tới rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 của họ đã kết thúc và đó có thể là bước dạo đầu cho việc nối lại thương mại xuyên biên giới”.

Triều Tiên tuyên bố sắp kết thúc khủng hoảng COVID-19 - Ảnh 1.

Lực lượng quân y tham gia phân phối thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên – Ảnh: KCNA

Bình Nhưỡng cáo buộc đợt bùng phát COVID-19 ở nước này là do những vật thể lạ từ biên giới nước ngoài lây lan vào. Do đó, chính quyền địa phương kêu gọi người dân tránh tiếp xúc với các vật thể lạ.

Các ca sốt mới hàng ngày ở Triều Tiên đã giảm kể từ khi quốc gia này lần đầu tiên thừa nhận vào giữa tháng 5 rằng họ đang chiến đấu với sự bùng phát của virus SARS-CoV-2.

Bình Nhưỡng tuyên bố đang tiến hành các đợt kiểm tra y tế chuyên sâu trên toàn quốc, đồng thời xét nghiệm PCR hàng ngày đối với các mẫu nước được thu thập tại khu vực biên giới. Quốc gia Đông Bắc Á này cũng đang phát triển những biện pháp mới để phát hiện nhanh chóng virus SARS-CoV-2 cùng các biến thể, cũng như các bệnh truyền nhiễm khác, chẳng hạn đậu mùa khỉ.

Trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát, Triều Tiên ghi nhận số ca sốt hàng ngày cao, tăng lên tới khoảng 400.000 ca. Triều Tiên hiếm khi gọi các ca sốt này là COVID-19, có lẽ là do nước này thiếu bộ xét nghiệm. Ngoài ra, trong vài tháng qua, quốc gia này cũng phải đối mặt một đợt bùng phát dịch ruột cấp nghiêm trọng.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời