Tổng thống Trump sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden

Cập nhật 28/11/2020, 06:11:42

Tổng thống Trump ngày 26/11 cho biết, ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Joe Biden vào ngày 14/12.

Theo Reuters, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng, ông sẽ rời Nhà Trắng nếu ông Biden được Đại cử tri đoàn xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, ông Trump nói rằng rất khó để ông nhượng bộ trong hoàn cảnh hiện tại và từ chối cho biết liệu ông có tham dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không.

“Cuộc bầu cử này có gian lận”, ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, nhưng tiếp tục không đưa ra bằng chứng cụ thể về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu.

Theo truyền thông Mỹ, ông Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử năm nay khi giành được 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 270 phiếu cần thiết để trở thành tổng thống, trong khi ông Trump được 232 phiếu. Ông Biden cũng dẫn trước ông Trump hơn 6 triệu phiếu bầu phổ thông. Các thành viên của Đại cử tri đoàn dự kiến sẽ họp vào ngày 14/12 để bỏ phiếu chính thức bầu ra tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Tổng thống Trump đến nay vẫn từ chối chấp nhận thua cuộc, mặc dù vào tuần trước, ông đã chấp nhận việc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden.

Khi được hỏi liệu ông có rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden hay không, ông Trump nói: “Chắc chắn tôi sẽ rời đi. Các bạn biết điều đó mà”.

“Nhưng tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều điều xảy ra từ bây giờ đến ngày 20/1. Gian lận hàng loạt đã được phát hiện. Chúng ta giống như một quốc gia thuộc thế giới thứ ba”, Tổng thống Trump nói thêm.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đưa ra các thách thức pháp lý ở một số bang chiến địa quan trọng, tuy nhiên, cơ hội đảo ngược kết quả bầu cử của Tổng thống đang hẹp dần bởi các thẩm phán đã bác bỏ hầu hết các vụ kiện.

Tại Mỹ, một ứng viên trở thành tổng thống khi giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn là giành được đa số phiếu phổ thông trên toàn quốc. Các đại cử tri được bầu từ 50 bang và thủ đô Washington là những người cam kết ủng hộ ứng viên tổng thống giành được nhiều phiếu phổ thông hơn ở tiểu bang của họ./.

Theo VOV


Lượt xem: 23

Trả lời