Tổng thống Trump ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia

Cập nhật 26/11/2020, 13:11:33

Trong thông báo trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết, ông rất vinh dự được thông báo rằng ông đã ban hành lệnh ân xá hoàn toàn cho Michael Flynn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (25/11) đã ân xá cho cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn – người từng nhận tội khai man với FBI trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Trong thông báo trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết, ông rất vinh dự được thông báo rằng ông đã ban hành lệnh ân xá hoàn toàn cho Michael Flynn. Ông Trump cũng chúc mừng cựu cố vấn an ninh quốc gia và gia đình và cầu chúc cho Michael Flynn một lễ Tạ ơn tuyệt vời.

Theo thông báo từ Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, ông Trump ân xá cho ông Michael Flynn vì cho rằng lẽ ra ông Flynn không nên bị truy tố và quyết định truy tố ông đã “tạo ra sự bất công đối với một người vô tội và một anh hùng của nước Mỹ”.

Việc Tổng thống Trump ân xá cho Flynn – người từng là đại diện hàng đầu cho chiến dịch tranh cử của ông năm 2016, trước khi trở thành cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên trong chính quyền, diễn ra sau khi có nhiều đồn đoán về việc ông Trump sẽ ban hành lệnh ân xá trong giai đoạn cuối của nhiệm kỳ. Cho đến thời điểm hiện tại, ông Trump vẫn từ chối công nhận kết quả bầu cử bất chấp việc truyền thông Mỹ công bố Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Động thái nói trên cho thấy nhiều khả năng ông Trump sẽ khép lại cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ kéo dài suốt hai năm đầu ông lên nắm quyền, đồng thời kết thúc vụ xét xử đối với Flynn – người từng nhận tội khai man với FBI trong cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Ông Flynn từng tìm cách rút lại lời nhận tội vào tháng 1/2020 sau khi thay đổi luật sư. Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) sau đó đã thực hiện bước đi nhằm giảm nhẹ cáo buộc đối với cựu cố vấn an ninh này, nói rằng những lời khai không đúng của ông ban đầu không đóng vai trò quan trọng trong cuộc điều tra.

Nhiều thành viên của đảng Dân chủ đã giận dữ trước quyết định của ông Trump. Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền ân xá để khoan hồng cho Michael Flynn và những người khác liên quan đến nhân vật này.

“Tổng thống có quyền lực lớn trong việc ban hành lệnh ân xá nhưng khi chúng được sử dụng để giúp bản thân, gia đình và các cộng sự của ông ấy thoát khỏi các cuộc điều tra tội phạm thì đây chính là sự lạm dụng quyền hạn”./.

Theo VOV


Lượt xem: 10

Trả lời