Tổng thống Syria cam kết thực hiện nhiệm vụ trong lệnh ngừng bắn

Cập nhật 02/3/2016, 21:03:50

Tổng thống Bashar al-Assad ngày 1/3 cam kết thực hiện nhiệm vụ của mình trong việc đảm bảo thành công lệnh ngừng bắn tại Syria.

Tổng thống Syria al-Assad cho biết, lệnh ngừng bắn mang lại hi vọng hòa bình, dù mong manh cho người dân Syria. Chính phủ Syria và các lực lượng liên quan sẽ cố gắng kiềm chế để đảm bảo thỏa thuận được thực hiện.

Tuy nhiên ông al-Assad cũng cảnh báo, mọi thứ cũng đều có giới hạn và cam kết của ông phụ thuộc nhiều vào hành động của lực lượng đối lập. Tổng thống cũng đề nghị một lệnh ân xá cho các tay súng đối lập nếu họ nhất trí hạ vũ khí. 

tong thong syria cam ket thuc hien nhiem vu trong lenh ngung ban  hinh 0
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (ảnh: AFP).

 

Lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ đề xuất đã bước vào ngày thứ 5, giúp mang lại bầu không khí khá yên bình tại các khu vực lãnh thổ phía bắc, nam và xung quanh thủ đô của Syria.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn không bao gồm những khu vực nơi nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng và nhánh của Al-Qaeda là Al-Nusra Front kiểm soát.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/3 cho biết, trong 24h qua chưa có bất cứ vi phạm nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, Ủy ban đàm phán tối cao của lực lượng đối lập Syria thì cho rằng, có ít nhất 3 vụ vi phạm trong ngày 1/3 và 17 vụ vi phạm kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Nga cũng thông báo có 15 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn trong 24 giờ qua. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi đóng cửa biên giới giữa Syria với Thổ Nhĩ Kì nhằm ngăn chặn nguồn cung cấp cho các nhóm khủng bố tại Syria./.

VOV


Lượt xem: 30

Trả lời