Tổng thống Putin: “Nga và Trung Quốc: Quan hệ đối tác hướng tới tương lai”

Cập nhật 20/3/2023, 08:03:53

Trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nga, Tổng thống V.Putin đã viết một bài báo cho Nhân dân Nhật báo với tựa đề “Nga và Trung Quốc: Quan hệ đối tác hướng tới tương lai”.

Nó đã được đăng trên trang của Điện Kremlin. Nhà lãnh đạo Nga đặt nhiều kỳ vọng vào các cuộc hội đàm phán sắp tới, tin rằng, chúng sẽ tạo động lực mới mạnh mẽ cho toàn bộ phạm vi hợp tác song phương.

Trong bài báo, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Trung quốc tái khẳng định bản chất đặc biệt của quan hệ đối tác Nga-Trung, vốn luôn được xây dựng trên sự tin tưởng lẫn nhau, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của nhau. Một thập kỷ đã trôi qua, kể từ chuyến thăm Nga lần đầu tiên của Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình. Trong thời gian này, rất nhiều điều đã thay đổi trên thế giới, và thường không theo chiều hướng tốt hơn, nhưng điều chính vẫn không thay đổi là tình hữu nghị Nga-Trung bền chặt. Quan hệ đã đạt mức cao nhất trong lịch sử và tiếp tục được củng cố”.

Tổng thống Putin lưu ý, một trong những ưu tiên của hai nước là quan hệ đối tác kinh tế và thương mại. Vào cuối năm 2022, thương mại song phương đã tăng gấp đôi và đạt 185 tỷ USD. Đây là một kỷ lục mới. Và hai bên có mọi lý do để tin rằng, ngưỡng 200 tỷ USD đã đặt ra sẽ bị vượt quá không phải trong năm 2024, mà trong năm nay.

Theo Tổng thống Putin, Nga và Trung Quốc đang xây dựng những cây cầu theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Vì vậy, năm ngoái, các khu vực biên giới của hai nước đã được kết nối bằng hai cây cầu bắc qua sông Amur, con sông từ lâu đã trở thành “dòng sông của tình hữu nghị”. Đường ống dẫn khí đốt chính của Nga-Trung Quốc “Sức mạnh của Siberia” với quy mô của nó, đã trở thành “thỏa thuận của thế kỷ”. Với sự tham gia của các chuyên gia Nga, các tổ máy điện hạt nhân mới đang được xây dựng ở Trung Quốc, các công ty Trung Quốc đang tích cực tham gia vào các dự án LNG và hợp tác công nghiệp và nông nghiệp đang được tăng cường. Hai nước cùng nhau khám phá không gian bên ngoài và phát triển các công nghệ mới.

Đáng chú ý, theo nhà lãnh đạo Nga, giữa “sóng gió” trên thế giới, Moscow và Bắc Kinh hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế, chống lại các mối đe dọa chung và ứng phó với những thách thức hiện nay. Hai nước đang tích cực thúc đẩy các cấu trúc đa phương dân chủ như SCO và BRICS, những cấu trúc đang trở nên có thẩm quyền và ảnh hưởng hơn. Công việc kết hợp xây dựng Liên minh Kinh tế Á-Âu và sáng kiến ​​Một vành đai, Một con đường cũng đạt được mục tiêu tương tự. Nga và Trung quốc nhất quán ủng hộ việc hình thành một trật tự thế giới đa cực công bằng hơn dựa trên luật pháp quốc tế.

Hai nước luôn làm việc vì lợi ích của việc tạo ra một hệ thống an ninh bình đẳng, cởi mở, toàn diện, không nhằm chống lại các nước thứ ba trong khu vực và trên toàn thế giới. Về vấn đề này, Nga ghi nhận vai trò mang tính xây dựng của Sáng kiến ​​An ninh Toàn cầu của Trung Quốc, phù hợp với các cách tiếp cận của Nga trong lĩnh vực này.

Tổng thống Putin khẳng định, Nga biết ơn vì đường lối cân bằng của Trung Quốc liên quan đến các sự kiện diễn ra ở Ukraine, hiểu được lý do thực sự của chúng. Nga “hoan nghênh sự sẵn sàng của Trung Quốc đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng.” Về phần mình, Nga sẵn sàng giải quyết bằng con đường chính trị-ngoại giao.

Theo nhà lãnh đạo Nga, chính quan hệ Nga-Trung ngày nay thực sự đóng vai trò là nền tảng của sự ổn định khu vực và toàn cầu, kích thích tăng trưởng kinh tế và đóng vai trò bảo đảm cho một chương trình nghị sự tích cực trong các vấn đề quốc tế. Ông chắn chắn rằng, tình hữu nghị và quan hệ đối tác của hai nước dựa trên sự lựa chọn chiến lược của nhân dân hai nước, sẽ tiếp tục củng cố và phát triển, vì lợi ích và thịnh vượng của Nga và Trung Quốc./.


Lượt xem: 2

Trả lời