Tổng thống Pháp Macron kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng, giảm 10% mức sử dụng

Cập nhật 07/9/2022, 14:09:41

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi cắt giảm mạnh 10% mức sử dụng năng lượng ở nước này trong những tuần và tháng tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 

Việc cắt giảm 10% mức sử dụng năng lượng nói trên nhằm tránh nguy cơ phân bổ và cắt điện trong mùa đông này tại Anh, trong bối cảnh căng thẳng với nhà cung cấp năng lượng Nga liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

Ngày 5/9, Tổng thống Macron cảnh báo rằng việc tiết kiệm năng lượng bắt buộc có thể phải được xem xét trong những tháng tới nếu những nỗ lực tự nguyện không đủ.

Ông Macron cho biết, các kế hoạch phân bổ năng lượng đang được chuẩn bị “trong trường hợp cần thiết” và “việc cắt giảm sẽ diễn ra như một biện pháp cuối cùng”.

Nhà lãnh đạo Pháp tại một cuộc họp báo đã kêu gọi các doanh nghiệp và hộ gia đình ở nước này tiết kiệm năng lượng, bao gồm bằng cách giảm hệ thống sưởi và điều hòa không khí.

Tổng thống Pháp Macron kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng, giảm 10% mức sử dụng - Ảnh 1.

Đổi đèn điện trong nhà sang đèn LED để tiết kiệm năng lượng tại Pháp. (Ảnh: Anadolu Agency)

Pháp nằm trong số nhiều quốc gia châu Âu đang phải “thắt lưng buộc bụng” khi chi phí năng lượng tăng cao. Đường ống chính của Nga vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Đức vẫn bị đóng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết, thị trường điện của EU bị ảnh hưởng nặng nề liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine.

Nhiều hộ gia đình ở Pháp đang phải hạn chế sử dụng khí đốt và điện do giá cả tăng cao, nhưng không phải ai cũng chú ý đến lời kêu gọi của Tổng thống Macron. Thủ tướng Pháp vào tuần trước đã cảnh báo về việc phải cắt điện luân phiên 2 giờ mỗi ngày trong mùa đông tới ở nước này nếu không tìm ra biện pháp giải quyết.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời