Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm chính thức Mỹ

Cập nhật 30/11/2022, 07:11:43

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tối 29/11 đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Mỹ theo lời mời của Tổng thống Joe Biden để khẳng định mối quan hệ đồng minh.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Mỹ Joe Biden mời thăm chính thức kể từ khi lên nắm quyền với đầy đủ các nghi thức quan trọng và dạ tiệc chào mừng.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Pháp được kỳ vọng sẽ khởi đầu mới cho mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa Pháp và Mỹ chứng kiến nhiều sóng gió cách đây hơn 1 năm. Pháp cũng như châu Âu cảm thấy bị gạt bỏ khỏi khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, trung tâm địa chính trị mới của thế giới, sau sự kiện Mỹ bất ngờ thành lập liên minh Aukus mà không qua tham vấn châu Âu và việc Australia đơn phương huỷ bỏ hợp đồng mua tàu ngầm trị giá 56 tỷ euro của Pháp để chuyển sang mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ.

Phát biểu trước chuyến thăm của nhà lãnh đạo Pháp một ngày, Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby đã ca ngợi mối quan hệ đồng minh lâu đời Pháp – Mỹ đầy năng động thời gian qua và đánh giá cao vai trò trung tâm của Pháp với tư cách một siêu cường hạt nhân trong các vấn đề quốc tế.

Nội dung ưu tiên hàng đầu khác trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp Macron là tìm sự đồng thuận quan điểm của hai bên trong vấn đề Ukraine. Khác với sự ủng hộ mạnh mẽ cả về thiết bị quân sự và tài chính của Mỹ dành cho Ukraine, Pháp thể hiện quan điểm linh hoạt, chủ trương duy trì liên lạc với Nga với mục tiêu sớm đưa cả Nga và Ukraine đến bàn đàm phán.

Trước khi lên đường thăm Mỹ, Tổng thống Pháp Macron tuyên bố sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin trong ít ngày tới cũng như sẽ tổ chức một hội nghị kêu gọi dành sự ủng hộ cho người dân Ukraine tại Paris vào giữa tháng 12/2022.

Về vấn đề kinh tế, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ phải tìm cách tháo ngòi nổ trước nguy cơ đối đầu thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương liên quan đến “Đạo luật Giảm lạm phát” (IRA) của Mỹ trị giá gần 370 tỷ USD dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ đầu năm 2023. Các nhà lãnh đạo châu Âu đến nay khẳng định sẽ không ngồi yên trước chính sách mang tính bảo hộ của chính quyền Mỹ, nhất là trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng và phát triển ngành công nghiệp xe điện.

Tổng thống Pháp Macron cũng mang sứ mệnh khác của châu Âu là đàm phán đưa giá khí tự nhiên hoá lỏng (NLG) của Mỹ về mức hợp lý thay vì đang được bán đắt gấp 4 lần tại thị trường châu Âu hiện nay để đối phó nguy cơ thiếu hụt năng lương vào mùa Đông năm tới.

Theo dự kiến, hai nhà lãnh đạo Pháp và Mỹ cũng sẽ đề cập đến các vấn đề lớn như biến đổi khí hậu, hợp tác trong lĩnh vực không gian, hạt nhân hay tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và chính sách đối với Trung Quốc.

Trong chương trình thăm Mỹ kéo dài 3 ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng sẽ có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao khác trong chính quyền Mỹ như Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken cũng như có bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ./.


Lượt xem:

Trả lời