Tổng thống Nga Putin sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 10 tới

Cập nhật 20/9/2023, 06:09:32

Ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Nga, hôm 19/9 cho biết, Tổng thống Nga Putin sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào tháng 10 tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cuộc gặp cấp cao Nga – Trung Quốc này sẽ diễn ra bên lề Diễn đàn quốc tế Hợp tác Vành đai và Con đường vào tháng 10. Trước đó, Trung Quốc đã xác nhận có khoảng 90 quốc gia tham dự sự kiện này, trong đó có các nguyên thủ nước ngoài như Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Tổng thống Argentina Alberto Fernandez.

Trong cuộc gặp tại Moscow với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, ngày 19/9, ông Nikolai Patrushev nhấn mạnh, mối quan hệ Nga – Trung Quốc được xây dựng trên nguyên tắc tôn trọng, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và hỗ trợ lẫn nhau trên toàn cầu. Và mối quan hệ này “mang lại lợi ích cho hai nước và không phụ thuộc vào các điều kiện bên ngoài”.

Ông Patrushev cũng khẳng định cam kết của Moscow hỗ trợ Bắc Kinh trong các vấn đề như Đài Loan, Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong (Trung Quốc).

Ông Patrushev nói: “Trong bối cảnh phương Tây có các động thái nhằm kiềm chế cả Nga và Trung Quốc, việc tăng cường hơn nữa sự phối hợp và tương tác Nga – Trung trên trường quốc tế có tầm quan trọng đặc biệt”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Bắc Kinh cam kết hỗ trợ Moscow trong quan hệ đối tác song phương và trong các diễn đàn quốc tế khác nhau. Ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Nga đang ở thời điểm quan trọng trong quá trình khôi phục và phát triển đất nước.

Hợp tác chính trị và kinh tế giữa Nga và Trung Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Moscow và các quốc gia phương Tây, chủ yếu liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Bắc Kinh đã từ chối duy trì các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Trong khi đó, do mối quan hệ căng thẳng với phương Tây, Moscow đã bắt đầu chuyển trọng tâm sang phương Đông.

Theo VTV

Lượt xem: 1

Trả lời