Tổng thống Mỹ sẽ thăm Cuba trong tháng 3/2016?

Cập nhật 18/2/2016, 22:02:53

Dù Nhà Trắng chưa chính thức xác nhận nhưng nhiều tờ báo lớn của Mỹ cho biết, ông Obama sẽ thăm Cuba vào tháng tới.

Tiếp tục những nỗ lực hàn gắn quan hệ sau tuyên bố lịch sử của hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ cách đây 14 tháng, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Cuba trong chuyến công du Mỹ Latin được lên kế hoạch trong tháng tới.

tong thong my se tham cuba trong thang 3/2016? hinh 0
Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro có cuộc gặp lịch sử tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ ở Panama hồi tháng 4/2015. (Ảnh: AP)

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ khẳng định với trang tin NPR rằng, chuyến thăm sẽ chính thức được công bố trong ngày hôm nay (18/2, theo giờ Mỹ).

Trong khi đó, ABC News cũng cho biết, Nhà Trắng đang tích cực thu xếp những bước cuối cùng để chuyến thăm diễn ra trong tháng 3/2016. 

Tin tức trên tờ The Hill, tờ báo chính thức của Quốc hội Mỹ, cùng ngày dẫn một nguồn tin thân cận khẳng định, Tổng thống Obama sẽ thăm Cuba vào tháng tới.

Sau các cuộc đàm phán bí mật giữa Mỹ và Cuba, ngày 17/12/2014 đã đi vào lịch sử của hai nước khi Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro tuyên bố khôi phục quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ lạnh nhạt.

Mỹ và Cuba cũng đã mở cửa trở lại Đại sứ quán tại thủ đô của mỗi nước hồi mùa hè năm ngoái.

Mới đây nhất, hôm 16/2, hai nước đã tuyên bố nối lại các chuyến bay thẳng giữa Mỹ và Cuba.

Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm lịch sử vì ông Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Cuba kể từ năm 1928 tới nay. Trước đó, Tổng thống Obama hồi cuối năm 2015 tuyên bố ông muốn tới thăm Cuba trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm 2017 nếu “các điều kiện cho phép”./.

VOV


Lượt xem: 29

Trả lời