Tình báo Mỹ cảnh báo khả năng Iran chuẩn bị tấn công ở Trung Đông

Cập nhật 04/12/2019, 13:12:19

Đã có sự dịch chuyển của các lực lượng và vũ khí của Iran mà Mỹ lo ngại có thể là hoạt động chuẩn bị cho một tấn công tiềm năng.

Một số quan chức quốc phòng và quan chức trong chính quyền Mỹ cho biết, đang có thông tin tình báo mới về mối đe dọa tiềm ẩn của Iran đối với các lực lượng và lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

tinh bao my canh bao kha nang iran chuan bi tan cong o trung dong hinh 1
Tên lửa Iran luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Nguồn: Sohu.

“Đã có thông tin nhất quán trong một vài tuần qua”, một quan chức trong chính quyền nói với CNN, đồng thời cho biết thêm, thông tin đã được các cơ quan tình báo và quân đội Mỹ thu thập trong suốt tháng 11 vừa qua. Mặc dù vị quan chức này không nói rõ thông tin trên tồn tại theo định dạng nào, nhưng trong một vài tuần qua đã có sự dịch chuyển của các lực lượng và vũ khí của Iran mà Mỹ lo ngại có thể là sự chuẩn bị cho một tấn công tiềm năng và sẽ được thực hiện nếu chính phủ Iran ra lệnh. Vẫn chưa rõ, mối đe dọa tiềm ẩn này đến từ chính phủ Iran hay Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Chỉ huy các hoạt động quân sự của Mỹ tại Trung Đông gần đây tiết lộ, Mỹ dự đoán Iran sẽ thực hiện hành động đáp trả các biện pháp trừng phạt và chiến dịch gây sức ép của Washington nhằm buộc quốc gia Hồi giáo này từ bỏ chương trình hạt nhân.

“Nếu nhìn vào các hành động diễn ra trong 3 đến 4 tháng qua của Iran, tôi dự đoán rằng có thể họ sẽ làm một điều gì đó vô trách nhiệm. Có khả năng họ sẽ tấn công các nước láng giềng. Về lâu dài sẽ không có ích cho họ khi lựa chọn hành động trong lĩnh vực quân sự. Đó là thông điệp mà chúng tôi đang cố gắng truyền tải”. Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ cho biết.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho phép tàu sân bay USS Abraham Lincoln vào Vịnh Ba Tư, thực hiện chuyến thăm cảng ở Bahrain trong dịp Lễ Tạ ơn. Tàu sân bay USS Abraham Lincoln dự kiến ở lại đây cho đến khi tàu sân bay USS Harry S.Truman từ phía đông Đại Tây Dương di chuyển gần hơn tới khu vực. Một số quan chức cho biết, do nhận biết được mối đe dọa từ Iran, các biện pháp phòng ngừa cụ thể đã được thực hiện.

Các quan chức Mỹ cho biết, thông tin tình báo thu thập được chỉ là một phần trong hoạt động theo dõi và giám sát liên tục của Mỹ, không liên quan đến những lo ngại chính trị của Tổng thống Trump về cuộc điều tra luận tội. Thông tin đã được chuyển qua các kênh quân sự và tình báo. Vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có được báo cáo chi tiết hay không./.

Theo VOV


Lượt xem: 7

Trả lời