Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ

Cập nhật 20/3/2023, 12:03:55

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 20/3 tới New Delhi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ kéo dài 2 ngày. Đây được coi là cơ hội để hai nền kinh tế lớn hàng đầu tại châu Á đánh giá mối quan hệ song phương.

Đây là cuộc gặp cấp cao thứ hai trong vòng 1 năm qua kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản và Ấn Độ gặp nhau hồi tháng 3/2022 cũng tại New Delhi. Cuộc gặp càng có ý nghĩa trong năm Ấn Độ là Chủ tịch của Nhóm Các nền kinh tế Phát triển và Mới nổi hàng đầu thế giới (G20) còn Nhật Bản đảm nhận chức vụ Chủ tịch Nhóm các Nền kinh tế công nghiệp phát triển (G7).

Quan hệ song phương Ấn – Nhật phát triển trên mọi lĩnh vực, từ quốc phòng an ninh, tới thương mại và đầu tư, giáo dục, y tế, các công nghệ quan trọng và mới nổi. Trong chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Kishida, lãnh đạo cấp cao hai bên sẽ thảo luận những lợi ích chung trên cơ sở các thách thức toàn cầu quan trọng như an ninh lương thực và y tế, chuyển đổi năng lượng, kinh tế bền vững.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ hôm 16/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Baghchi nói: “Nhật Bản là đối tác quan trọng của Ấn Độ. Chúng tôi có các cuộc họp thượng đỉnh hàng năm với Nhật Bản. Họ cũng là đối tác trong các cấu trúc đa phương và khu vực bởi vậy chúng tôi trông đợi một cuộc thảo luận hiệu quả trong chuyến thăm này để cùng trao đổi quan điểm. Thủ tướng Modi đã tới thăm Nhật Bản năm ngoái. Thủ tướng Kishida cũng đã tới đây. Bởi vậy chúng tôi trông đợi các cuộc thảo luận này”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Narendra Modi trong ngày 20/3. Hai bên sẽ thảo luận các vấn đề song phương và khu vực cùng quan tâm. Kể từ năm 2014, Ấn Độ và Nhật Bản đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn cầu và Chiến lược Đặc biệt. Hai nước hình thành cơ chế họp Thượng đỉnh hàng năm kể từ năm 2006, và đã thiết lập cơ chế 2+2 họp cấp bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng. Cả New Delhi và Tokyo hiện đều là thành viên của Nhóm Đối thoại An ninh 4 bên (Quad) cùng Australia và Mỹ./.


Lượt xem: 2

Trả lời