Thủ tướng Anh khẳng định hành động dứt khoát khi sa thải Chủ tịch đảng Bảo thủ

Cập nhật 31/1/2023, 07:01:01

Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm 30/1 khẳng định ông đã hành động một cách “dứt khoát” với việc sa thải Chủ tịch đảng Bảo thủ Nadhim Zahawi.

Thủ tướng Sunak đã ra lệnh cho cố vấn độc lập điều tra các nghi vấn liên quan đến vấn đề thuế của ông Zahawi, người từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính một thời gian ngắn trong giai đoạn bất ổn chính trị ở Anh hồi năm ngoái. Quyết định sa thải ông Zahawi được đưa ra sau khi quá trình điều tra được hoàn tất cho thấy có vi phạm nghiêm trọng. Thủ tướng Anh Rishi Sunak khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết nhằm khôi phục lại sự liêm chính trong bộ máy chính trị.

“Những gì tôi đã làm là tuân theo một quy trình đúng đắn. Sự liêm chính thực sự quan trọng đối với tôi. Chắc hẳn tất cả các bạn đều muốn thấy một chính phủ được điều hành đúng đắn, liêm chính và có trách nhiệm giải trình khi bất kỳ ai đó không cư xử theo cách mà họ nên làm hoặc có điều gì đó không ổn xảy ra và đó là những gì chúng tôi đã làm. Vì vậy, chúng tôi có một cố vấn độc lập, tìm hiểu cặn kẽ vấn đề. Tôi đã có thể đưa ra một quyết định rất nhanh chóng rằng việc ông Zahawi tiếp tục trong chính phủ không còn phù hợp nữa”.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak hiện phải đối mặt với thách thức cần nhanh chóng bổ nhiệm chủ tịch mới cho đảng Bảo thủ – một vị trí ngày càng trở nên quan trọng, trước cuộc bầu cử được nhiều người mong đợi dự kiến sẽ được tổ chức vào năm tới. Quyết định của Thủ tướng Sunak khi sa thải ông Zahawi, thay vì đề nghị ông này từ chức để giữ thể diện cũng phần nào cho thấy những bất ổn chính trị nghiêm trọng đang diễn ra vào thời điểm mà hàng triệu người Anh phải vật lộn với hàng loạt vấn đề, đặc biệt là cuộc khủng hoảng giá tiêu dùng./.

VOV.

Lượt xem: 2

Trả lời