Thổ Nhĩ Kỳ có thể xem xét cho phép tàu chiến Mỹ vào Biển Đen

Cập nhật 19/3/2023, 08:03:23

Vụ việc giữa tiêm kích Nga và máy bay không người lái (UAV) của Mỹ ở Biển Đen là điều kiện để Ankara cho phép tàu chiến Mỹ vào khi vực này qua eo biển Bosphorus, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin UAV của Mỹ rơi ở Biển Đen sau cuộc chạm trán với máy bay Nga. Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ tình hình. Chúng tôi đang tiến hành các cuộc tiếp xúc và cố gắng giải quyết vấn đề một cách hợp lý thông qua đàm phán”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết ngày 16/3.

Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát 2 eo biển Dardanelles và Bosporus, con đường mà tàu thuyền phải đi qua khi muốn ra/vào Biển Đen. Công ước Montreux năm 1936 trao cho Thổ Nhĩ Kỳ quyền đóng cửa các eo biển này đối với hầu hết các tàu quân sự trong thời chiến. Ankara đã thực hiện quyền này sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine đầu năm 2022.

Sự hiện diện của tàu chiến Mỹ ở Biển Đen có thể khiến tình hình leo thang nghiêm trọng do Mỹ nhiều khả năng sẽ tìm cách ngăn chặn Nga tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Ngày 14/3, UAV MQ-9 Reaper của Mỹ đã rơi ở biển Đen sau khi bị hai máy bay chiến đấu Nga áp sát. Theo Bộ Tư lệnh châu Âu (EUCOM) của Mỹ, một trong hai chiếc Su-27 của không quân Nga đã “đâm vào cánh quạt của MQ-9” khiến nó bị rơi xuống biển.

VOV.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Theo Moscow, UAV MQ-9 Reaper bị rơi xuống biển là do phi công Mỹ đã mất điều khiển. Nga cũng khẳng định các máy bay của nước này đã “không sử dụng vũ khí hay tiến lại gần UAV Mỹ”. Bên cạnh đó, Nga cáo buộc UAV của Mỹ đã “di chuyển lại gần khu vực biên giới của Liên bang Nga”./.


Lượt xem: 1

Trả lời