Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ không muốn hàn gắn “rạn nứt” giữa hai nước

Cập nhật 20/8/2018, 09:08:00

Có vẻ Mỹ không muốn giải quyết các vấn đề song phương, hàn gắn “rạn nứt” Thổ Nhĩ Kỳ, thay vào đó lại muốn khai thác và kéo dài những vấn đề này.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 19/8 cho rằng, chính quyền Mỹ không quan tâm đến việc giải quyết những rạn nứt trong mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với các phóng viên ở thành phố Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh, có vẻ như Mỹ không muốn giải quyết các vấn đề song phương, mà thay vào đó lại muốn khai thác và kéo dài những vấn đề này cho đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

tho nhi ky cao buoc my khong muon han gan ran nut giua hai nuoc hinh 1
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Nhà ngoại giao hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ lập luận rằng, đất nước của ông đã thực hiện cách tiếp cận “mang tính xây dựng” để giải quyết bất đồng giữa hai nước đồng minh trong Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan việc một linh mục người Mỹ bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2016, song những nỗ lực đều thất bại do lập trường từ phía Mỹ.

Theo ông Mevlut Cavusoglu, chính quyền Tổng thống Donald Trump thích sử dụng những lời lẽ đe dọa hơn là ngoại giao, trong khi Thổ Nhỹ không có vấn đề gì với người Mỹ và thực tế đã chứng minh điều này.

Đồng tiền lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong những tuần gần đây do cuộc tranh cãi giữa nước này và Mỹ liên quan vụ bắt giữ linh mục Andrew Brunson, bị cáo buộc gián điệp và khủng bố. Vụ việc đã trở thành tâm điểm của cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Donald Trump đã thông qua lệnh trừng phạt đối với nhôm và thép nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như nhằm vào hai bộ trưởng trong chính phủ nước này. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng ngay lập tức có hành động đáp trả nhằm vào một số mặt hàng của Mỹ./.

Theo VOV


Lượt xem: 14

Trả lời