Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo hậu quả chính sách cô lập Nga

Cập nhật 21/11/2022, 11:11:31

Ngày 20/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, chính sách cô lập Nga sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với phương Tây.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. 

Phát biểu trên kênh truyền hình Nga Rossiya-1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan lưu ý rằng các nước châu Âu đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt Nga, nhưng châu Âu đang phải trả giá ngày càng lớn hơn vì chính sách cô lập Nga.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga không bị cô lập và sẽ không cô lập với phần còn lại của thế giới. Theo ông Putin, Nga có nhiều nước bạn bè.

Vào tháng 3, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar cho biết, quyết định cấm nhập khẩu dầu từ Nga sẽ gây ra những hậu quả tai hại cho thị trường năng lượng toàn cầu, thậm chí có thể khiến thị trường này bị phá vỡ

“Sẽ rất khó để thay thế dầu của Nga trên thị trường thế giới. Nga là nước sản xuất dầu lớn nhất toàn cầu”, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói. Theo ông Bayraktar, nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra, nên việc tăng sản lượng dầu là cần thiết, nhưng Mỹ lại đang làm điều ngược lại.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo hậu quả chính sách cô lập Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tại Tehran, Iran hôm 19/7. (Ảnh: AP)

Tuy là thành viên NATO nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại cố gắng duy trì mối quan hệ với Nga giữa căng thẳng vì ông Erdogan cần Moscow để giải quyết các vấn đề kinh tế chính trị trước bầu cử.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang gặp khó khăn về chính trị trước cuộc bầu cử vào năm tới, khi nền kinh tế lao dốc, ngân hàng trung ương hết ngoại hối và lạm phát lên mức gần 80%. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có những khó khăn riêng, khi chiến dịch ở Ukraine kéo dài và các lệnh trừng phạt tác động không nhỏ tới ngành công nghiệp cũng như cả nền kinh tế Nga. Những thách thức đã đưa lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần nhau hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên NATO nhưng không thuộc Liên minh châu Âu (EU), đã từ chối áp các biện pháp trừng phạt của phương Tây với Nga. Ankara cũng tìm cách để làm việc với các ngân hàng Nga bị trừng phạt và chấp nhận thanh toán qua thẻ tín dụng của Nga. Dòng khí đốt của Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ qua đường ống TurkStream không bị gián đoạn.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời