Thêm 5 quốc gia EU giúp Pháp chống cháy rừng

Cập nhật 12/8/2022, 15:08:34

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đăng trên Twitter rằng 5 đồng minh châu Âu đang hỗ trợ kiềm chế 8 vụ cháy rừng lớn diễn ra trên khắp nước này.

Cháy rừng gần Saint-Magne, phía Nam Bordeaux, Tây Nam nước Pháp, ngày 10/8/2022.

Ngày 11/8, các quan chức Pháp cảnh báo, các đợt cháy rừng bùng phát có thể dẫn đến một trận cháy rừng lớn lan rộng hơn nữa ở vùng Tây Nam khô cằn của nước này.

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne sẽ gặp các nhà chức trách dẫn đầu các nỗ lực khống chế đám cháy rừng Landiras ở phía Nam thành phố Bordeaux, và dự kiến ​​sẽ có thêm lực lượng tiếp viện cho 1.100 lính cứu hỏa tại chỗ, quan chức tỉnh Gironde cho biết.

Hiện 8 vụ cháy rừng lớn đang hoành hành ở Pháp. Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước này, ông Gerald Darmanin, người đã đến gặp các quan chức tỉnh Gironde hôm 11/8, cho biết, Thụy Điển và Italy đã gửi máy bay chữa cháy đến hỗ trợ.

Tổng thống Emmanuel Macron cho biết thêm qua Twitter rằng Đức, Hy Lạp, Ba Lan, Romania và Áo cũng đang hỗ trợ Pháp chống cháy rừng.

“Điều kiện đặc biệt khó khăn vì thảm thực vật và đất vô cùng khô hạn”, tỉnh Gironde cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cảnh báo rằng nắng nóng cực độ có thể xảy ra vào cuối tuần này. “Nguy cơ rất nghiêm trọng với các đợt bùng phát mới đang hiện hữu”.

Nhiệt độ trong khu vực có thể lên tới 40°C (104 độ F) vào ngày 11/8, các nhà dự báo thời tiết dự đoán.

Trận cháy rừng lần đầu tiên bùng phát vào tháng 7, tháng khô hạn nhất được ghi nhận ​​ở Pháp kể từ năm 1961, đã phá hủy 14.000 ha và buộc hàng nghìn người phải sơ tán trước khi nó được ngăn chặn.

Tuy nhiên, ngọn lửa tiếp tục cháy âm ỉ trong những khu rừng thông khô cằn và đất giàu than bùn. Và giới chức địa phương nghi ngờ rằng việc đốt phá có thể đã đóng một vai trò nào đó trong vụ bùng phát mới nhất, thiêu rụi 6.800 ha (17.000 mẫu Anh) kể từ hôm 9/8.

Trung tá Arnaud Mendousse thuộc lực lượng cứu hỏa và cứu hộ tỉnh Gironde nói với các nhà báo: “Chúng tôi đã chiến đấu suốt đêm để ngăn ngọn lửa lan rộng, đặc biệt là để bảo vệ ngôi làng Belin-Beliet”.

17 ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại kể từ hôm 9/8, gần 10.000 người đã phải di dời, nhưng dự kiến ​​sẽ không có lệnh sơ tán khác về việc rời khỏi khu vực “trong thời điểm hiện tại”, ông Mendousse nói.

Khói cháy rừng đã lan rộng khắp bờ biển Đại Tây Dương và các bãi biển tại đây, nơi thu hút rất đông khách du lịch vào mỗi mùa hè. Cơ quan y tế khu vực ARS đã “mạnh mẽ” kêu gọi người dân và du khách đeo khẩu trang bảo vệ.

Xa lộ A63 đã phải đóng cửa vì khói cháy rừng, một huyết mạch chính về phía Tây Ban Nha, giữa Bordeaux và Bayonne.

Trong mùa hè năm nay, Pháp đã bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán kỷ lục, khiến nước này phải áp đặt lệnh hạn chế sử dụng nước trên toàn quốc, cũng như phải hứng chịu các đợt nắng nóng mà nhiều chuyên gia cho rằng do biến đổi khí hậu gây ra.

Thêm 5 quốc gia EU giúp Pháp chống cháy rừng - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Thêm 5 quốc gia EU giúp Pháp chống cháy rừng - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Thêm 5 quốc gia EU giúp Pháp chống cháy rừng - Ảnh 3.

(Ảnh: AP)

Thêm 5 quốc gia EU giúp Pháp chống cháy rừng - Ảnh 4.

(Ảnh: AP)

Thêm 5 quốc gia EU giúp Pháp chống cháy rừng - Ảnh 5.

(Ảnh: AP)

Thêm 5 quốc gia EU giúp Pháp chống cháy rừng - Ảnh 6.

Một số hình ảnh về trận cháy rừng ở miền Nam Bordeaux.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời