Thế giới 24h: Nga khẳng định ủng hộ Syria về quân sự và chính trị

Cập nhật 23/10/2015, 06:10:46

Ngày 21/10, Điện Kremlin khẳng định, Nga sẵn sàng đóng góp nỗ lực của mình trong cả cuộc chiến chống khủng bố và cả tiến trình chính trị tại Syria.

1, Tại cuộc hội đàm kéo dài hơn 3 tiếng tối 21/10 ở Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng các ngoại trưởng và Bộ trưởng quốc phòng hai nước đã tập trung thảo luận về cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố tại Syria. 

the gioi 24h: nga khang dinh ung ho syria ve quan su va chinh tri hinh 0
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc gặp ngày 21/10. (ảnh: IBT). 

Tổng thống 2 nước đều nhất trí, các chiến dịch quân sự ở Syria phải được nối tiếp bằng những bước đi chính trị nhằm chấm dứt xung đột hơn 4 năm qua.

Trong một thông cáo, Điện Kremlin cũng nêu rõ, Nga sẵn sàng đóng góp nỗ lực của mình không chỉ trong cuộc chiến chống khủng bố mà trong cả tiến trình chính trị tại Syria. 

Cùng với đó, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng, sự can thiệp của Moscow vào Syria còn vì lợi ích của nước Nga và nhiều quốc gia ở khu vực, trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố đang bành trướng ở Trung Đông. Chiến lược quân sự của Nga tại Trung Đông còn chứng tỏ sức mạnh quân sự của Moscow khi đủ khả năng để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào khác. 

the gioi 24h: nga khang dinh ung ho syria ve quan su va chinh tri hinh 1
(ảnh: RTE).

Được biết, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tăng cao kỷ lục, chủ yếu sau quyết định của ông tiến hành không kích chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Hãng khảo sát VTSIOM của Nga cho biết, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin đạt 89,9% trong tháng 10, tăng so với mức 89,1% trong tháng 6. 

Trong khi đó, ngày 21/10, Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã bày tỏ sự bi quan về vai trò của Mỹ ở Trung Đông hiện nay.

Ông Robert Gates cho rằng bài học của Mỹ về chiến lược ở Trung Đông là phải thực tế hơn nữa về khả năng của nước này trong việc hình thành các sự kiện trong khu vực.

2, Ngày 20/10, một nhóm các sĩ quan hải quân Mỹ đã được mời tham quan tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc giữa lúc Washington và Bắc Kinh gia tăng căng thẳng quanh vấn đề Biển Đông. 

 
the gioi 24h: nga khang dinh ung ho syria ve quan su va chinh tri hinh 2
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã).

Tờ Thời báo Trung Quốc thuộc Đảng Cộng sản nước này viết, chuyến thăm là “một bước đi tốt đẹp thể hiện sự chân thành của Trung Quốc trong các hoạt động trao đổi quân sự với sự tin tưởng quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc”. Tờ này cho biết thêm, Bắc Kinh sẽ gia tăng mức độ minh bạch của mình theo “nhịp độ riêng” của họ.

Trang China Military Online thuộc Quân giải phóng Trung Quốc cho hay, những người tham gia vào chuyến thăm đã thảo luận các vấn đề từ đào tạo nhân sự đến “chiến lược phát triển tàu sân bay” và tham dự một bữa tiệc trên tàu.

3, Ngày 21/10, lực lượng Iraq thông báo họ đã tìm thấy thi thể của 365 tay súng IS trong 19 ngôi mộ tập thể ở thành phố Baiji. 

Một thông báo của lực lượng an ninh Iraq cho biết, “tổng số ngôi mộ tập thể mà lực lượng Popula Mobilisation (nhóm các chiến binh Shiite được Iran hậu thuẫn) tìm thấy là 19”. Những ngôi mộ tập thể này được tìm thấy ở Baiji, nơi giáp với vùng Asri, cách thủ đô Baghdad về phía Bắc khoảng 200km. 

the gioi 24h: nga khang dinh ung ho syria ve quan su va chinh tri hinh 3
Chiến binh người Shiite thuộc lực lượng Popular Mobilisation tiến về trung tâm Baiji trong trận đánh IS ngày 18/10. (Ảnh: AFP).

Tổng cộng có “365 thi thể của những kẻ khủng bố Daesh” (tên viết tắt tổ chức IS bằng tiếng Arab), thông báo cho biết thêm.

Theo AFP, chưa ai rõ những thi thể của các tay súng này đã được chôn ở đó là bao lâu, và cũng chưa rõ vì sao tất cả họ đều được xác định là phiến quân IS.

4, Diễn ra trong 3 ngày, từ 19-21/10/2015, cuộc họp lần thứ 10 các quan chức cấp cao ASEAN – Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Singapore đồng chủ trì đã được tổ chức tại Thành phố Thành Đô, Trung Quốc. 

the gioi 24h: nga khang dinh ung ho syria ve quan su va chinh tri hinh 4
Các quan chức SOM họp về DOC tại Thành Đô – Trung Quốc.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đã tham gia tích cực, chủ động và có những đóng góp có hiệu quả vào kết quả chung của cuộc họp lần này.

Cuộc họp đã thảo luận thẳng thắn, mang tính xây dựng về các vấn đề liên quan, kiểm điểm toàn diện việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC).

5, Hãng phân tích và tham vấn của Anh ngày 22/10 cho biết, các vụ tấn công do IS thực hiện trên thế giới tăng hơn 40% một ngày trong quý 3 năm nay.

Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu các vấn đề khủng bố, từ tháng 7 đến cuối tháng 9 năm 2015, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thực hiện hơn 1.000 vụ tấn công trên toàn thế giới. Các vụ tấn công của IS cướp đi mạng sống của gần 3.000 người trong 3 tháng qua. 

the gioi 24h: nga khang dinh ung ho syria ve quan su va chinh tri hinh 5
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria. (Ảnh: Telegraph).

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa của Hạ viện Mỹ, ông Michael McCaul ngày 21/10 cho biết, số lượng các vụ khủng bố liên quan đến các phần tử Hồi giáo cực đoan ngay trong lòng nước Mỹ trong năm nay đã lên tới mức cao nhất, kể từ cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2011.

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban an ninh nội địa về các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, ông Michael McCaul nêu rõ, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã xúi giục hoặc chỉ đạo 17 âm mưu khủng bố tại nước Mỹ kể từ đầu năm 2014.

Tổ chức này cũng liên quan đến hơn 60 âm mưu khủng bố tại nhiều nước Châu Âu, trong đó có Canada và Australia./.

Theo VOV


Lượt xem: 32

Trả lời