Syria cáo buộc Mỹ thông đồng khủng bố trong vụ tấn công chớp nhoáng

Cập nhật 16/4/2018, 15:04:15

Một trong những mục đích khi Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria là nhằm tạo điều kiện để các nhóm phiến quân khủng bố trỗi dậy.

Giới chức Syria cáo buộc việc các lực lượng khủng bố đang nối lại hoạt động tại khu vực phía Nam thủ đô Damascus và tấn công vào một số khu vực ngoại ô Damascus có liên hệ trực tiếp với cuộc không kích của Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria.

syria cao buoc my thong dong khung bo trong vu tan cong chop nhoang hinh 1
Trung tâm nghiên cứu khoa học Barzah ở gần Damascus bị Mỹ, Anh, Pháp tấn công. Ảnh: Sputnik

Theo Trung tâm hòa giải Nga tại Syria, trong buổi sáng ngày 14/4 khi liên quân Mỹ, Anh, Pháp tấn công các mục tiêu Syria, các nhóm phiến quân khủng bố cũng nã đạn pháo vào Damascus và các khu vực ngoại ô thủ đô Syria. Những vụ tấn công mới này đã gây thương vong cho người dân Syria, song con số cụ thể không được công bố.

Tuyên bố với báo chí, nhà lập pháp Syria Maha Shbib khẳng định: “Không còn nghi ngờ gì về sự liên hệ giữa cuộc tấn công xâm lược của phương Tây nhằm vào Damascus với việc các nhóm khủng bố khôi phục hoạt động tại phía Nam thủ đô. Một trong những mục đích của cuộc tấn công mà Mỹ, Anh, Pháp tiến hành là nhằm tạo điều kiện để các nhóm phiến quân khủng bố trỗi dậy. Song điều này đã không thể xảy ra vì quân đội Syria luôn sẵn sàng chiến đấu và đủ khả năng ngăn chặn nỗ lực trở lại của các lực lượng khủng bố. Cuộc xâm lược sẽ chỉ thúc đẩy chiến thắng của Syria trước các nhóm khủng bố”.

Trong cuộc tấn công chớp nhoáng sáng sớm ngày 14/4 (theo giờ địa phương), Mỹ, Anh, Pháp đã bắn 103 quả tên lửa vào Damascus và nhiều mục tiêu khác trên lãnh thổ Syria.

Vụ tấn công nhằm trừng phạt chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Douma trước đó một tuần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi cuộc không kích của liên minh là “hoàn hảo”, trong khi Syria tự hào nói rằng lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn 71 tên lửa thông minh của Mỹ và các đồng minh.

Cuộc tấn công đã làm hư hại cơ sở vật chất tại Syria và làm 3 người dân thường bị thương nhẹ. Tổng thống Nga Putin lên án vụ tấn công của Mỹ, Anh, Pháp vào Syria là vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế./.

Theo VOV


Lượt xem: 15

Trả lời