Sống xanh từ ý thức của mỗi cá nhân tại Trung Quốc

Cập nhật 04/10/2022, 06:10:27

Là nước phát thải carbon nhiều hàng đầu thế giới, Trung Quốc đang có nhiều động thái để cải thiện, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Bên cạnh sự nỗ lực của chính phủ và chính quyền địa phương, ngay chính người dân cũng có những hành động, kế hoạch cụ thể để đóng góp vào việc bảo vệ môi trường sống. Sống xanh từ ý thức của mỗi cá nhân trở thành một trong những xu hướng trong xã hội tại Trung Quốc.

Dự án carbon thấp Thành phố Lô Châu, tỉnh Tứ Xuyên hướng người dân sống xanh và ít thải carbon. Khi người dân ý thức cao trong sống xanh thì các doanh nghiệp phải thay đổi quy trình sản xuất giảm lượng khí thải carbon.

Chu Nguyên, sinh viên Đại học Y khoa Tây Nam thường chọn xe bus năng lượng mới để di chuyển. Ngoài ra, mỗi sáng chị Chu đều ăn sạch đĩa thức ăn và chụp hình đăng lên Wechat giới thiệu về dự án carbon thấp của thành phố. Chị cho biết: “Tôi có thói quen đăng đĩa thức ăn hết sạch lên mạng mỗi sáng để kêu gọi mọi người đừng lãng phí thức ăn. Tôi còn được nhận 5 điểm”.

Anh Lưu Huân – Chủ Dự án carbon thấp, Thành phố Lô Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc: “Mọi người sử dụng điểm thưởng để tham gia bảo vệ môi trường, chẳng hạn như trồng rừng, bảo vệ chim mồng biển và thả động vật. Nó góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân”.

Sống xanh từ ý thức của mỗi cá nhân tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc hiện có 76 triệu chiếc xe đạp, chỉ riêng dịch vụ chia sẻ xe đạp của nền tảng thương mại điện tử Meituan trong 1 năm tại TP Bắc Kinh đã ghi nhận quãng đường hơn 850 triệu km, cắt giảm được hơn 41 ngàn tấn carbon dioxide.

Chị Chu Hảo – Người dân, Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc chia sẻ: “Người dân Trung Quốc thích đi xe đạp.Từ nhỏ tôi đã có thói quen đi xe đạp rồi nên nó thành thói quen. Giờ có nhiều xe đạp chia sẻ nữa nên càng thuận lợi”.

Cứ mỗi đêm, các thành viên hội đi xe đạp của nhân viên văn phòng TP Bắc Kinh lại tụ tập tại một điểm rồi tỏa đi khắp các tuyến đường trung tâm. Nền tảng thương mại điện tử JD.com cho biết, doanh số bán xe đạp tháng sau gấp đôi tháng trước, quần áo thể thao cũng tăng đến 160%.

Chị Vương Dung – Người dân, Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc: “Đi xe đạp tốt cho môi trường, cho thành phố và tốt cho cả chính mình nữa. Nhờ đạp xe đạp mà tôi có thêm rất nhiều bạn bè nên cuộc sống cũng vui vẻ hơn”.

Giải tỏa căng thẳng, nâng cao sức khỏe, cũng như góp phần bảo vệ môi trường nên ngày càng nhiều người dân tại các thành phố lớn tại Trung Quốc chọn xe đạp để di chuyển, tập thể dục. Thói quen đó cũng được chính quyền tạo điều kiện bởi những làn đường dành cho xe đạp được mở rộng ngày càng nhiều.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời