Số ca mắc mới COVID-19 tại Bỉ tăng mạnh hơn 70%

Cập nhật 27/10/2021, 13:10:30

Tại Bỉ, kể từ giữa tháng 10, các chỉ số dịch bệnh đã trở nên đáng lo ngại với số lượng các ca mắc mới liên tục tăng.

Trung bình mỗi ngày Bỉ ghi nhân 5.300 ca mắc mới.

Châu Âu đang trở lại là điểm nóng của dịch COVID-19 khi châu lục này chiếm hơn 50% tổng số ca mắc mới trên thế giới trong 24 giờ qua.

Ngày 26/10, Ủy ban quốc gia tham vấn về COVID-19 của Bỉ (Codeco) dưới sự chủ trì của Thủ tướng nước này Alexander De Croo đã nhóm họp khẩn cấp trong bối cảnh gia tăng các ca mắc bệnh mới và nhập viện trong những tuần vừa qua.

So với tuần trước, số lượng các trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trung bình mỗi ngày tại Bỉ là 5.300 ca, tăng hơn 70%. Số bệnh nhân nhập viện cũng tăng 50%. Hiện có 264 bệnh nhân đang điều trị tích cực, tăng 14%. Lý do dịch bệnh gia tăng là việc đi học trở lại của học sinh, sinh viên, công sở hoạt động trở lại cùng với việc mở rộng các hoạt động bên trong do điều kiện thời tiết thay đổi.

Trước tình hình này, Codeco siết chặt các biện pháp phòng dịch hiện hành. Kể từ ngày 29/10, Bỉ sẽ bắt buộc đeo khẩu trang tại các không gian công cộng khép kín trên toàn quốc. Thủ tướng Alexander De Croo nhấn mạnh, đó là một cách hữu ích và hiệu quả để chống lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Biện pháp này cũng áp dụng cho nhân viên trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và phòng tập, đặc biệt tại vùng Flemish (vùng nói tiếng Hà Lan), nơi khẩu trang và giãn cách không còn được áp dụng.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Bỉ tăng mạnh hơn 70% - Ảnh 1.

Bỉ gia tăng các ca mắc bệnh mới và nhập viện trong những tuần vừa qua. (Ảnh: Getty)

Giấy chứng nhận an toàn về COVID-19, hiện đang được áp dụng tại vùng nói tiếng Pháp, sẽ bắt buộc tại những vùng còn lại của đất nước gồm cộng đồng nói tiếng Hà Lan và cộng đồng nói tiếng Đức. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng tập thể thao, các cơ sở tổ chức sự kiện được khuyến cáo sử dụng hệ thống thông gió, lọc không khí.

Tại các sự kiện tập trung đông người, bắt buộc phải kiểm tra chứng nhận an toàn với COVID-19, ngưỡng tối thiểu hiện nay là 500 người trong nhà và 750 người ngoài trời được hạ xuống mức 200 người trong nhà và 400 người ngoài trời. Mức này liên quan chủ yếu đến vùng Flemish vì ở vùng nói tiếng Pháp, ngưỡng quy định là 50 người bên trong và 200 người bên ngoài.

Liên quan đến việc tiêm đại trà mũi thứ ba vaccine phòng COVID-19, Codeco cho biết, mũi tiêm tăng cường sẽ được triển khai khi có những minh chứng khoa học. Các biện pháp ứng phó cuộc khủng hoảng y tế sẽ được triển khai ở cấp liên bang theo Luật đại dịch, không theo các sắc lệnh cấp Bộ và sẽ kéo dài trong 3 tháng.

Theo VTV


Lượt xem: 6

Trả lời