Singapore triển khai nhiều sáng kiến xanh trong cuộc sống

Cập nhật 08/12/2021, 10:12:46

Để ứng phó biến đổi khí hậu, Singapore đã xây dựng Kế hoạch xanh 2030 và triển khai nhiều sáng kiến xanh trong cuộc sống.

Thời tiết nóng và ẩm quanh năm tại Singapore, nhiệt độ trung bình hàng ngày ở đây luôn ở mức 32 độ C trở lên. Thế nhưng mát lạnh và dễ chịu là cảm giác của mọi người khi bước vào một trung tâm mua sắm.

Nhiệt độ bên trong trung tâm dao động quanh 20 độ C, điều này có được là nhờ hệ thống làm mát khu vực, nằm ngầm dưới mặt đất 25 mét. Hệ thống này hoạt động nhờ một nhà máy trung tâm có nhiệm vụ làm mát nước, sau đó bơm nước này đến 27 tòa nhà để làm mát. Hiện toàn Singapore mới chỉ có 2 hệ thống như vậy.

Kỹ sư Tan Wee Bing cho biết: “Nhờ hệ thống này, năng lượng được tiết kiệm tới 40%, tương đương với lượng năng lượng dùng để làm mát 23 nghìn căn phòng 3 phòng ngủ. Điều này cũng đồng nghĩa là hệ thống giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon thải ra môi trường, tương đương với việc loại bỏ 10.000 chiếc xe ra khỏi đường phố Singapore”.

Singapore triển khai nhiều sáng kiến xanh trong cuộc sống - Ảnh 1.

Một giải pháp làm mát khác đến từ các kiến trúc xanh. Một số tòa nhà cao tầng theo phong cách nhiệt đới đã được xây dựng tại Singapore.

“Thảm thực vật ở mặt tiền tòa nhà sẽ giúp làm giảm nhiệt độ xung quanh. Lượng nước dư thừa từ cây xanh sẽ bay hơi và được hấp thụ bởi không khí nóng xung quanh tòa nhà, nhờ đó mà nhiệt độ giảm xuống”, Phua Hong Wei – Giám đốc Công ty thiết kế WOHA nói.

Chính phủ Singapore cũng đang lên kế hoạch trồng 1 triệu cây và bổ sung thêm nhiều không gian xanh trong 10 năm tới. Trước mắt, trong vài năm tới, Singapore sẽ xây dưng 1 thị trấn rừng rộng 700 ha. Đây cũng là mô hình mà Singapore hương tới để trở thành một đất nước bền vững hơn trước những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu.

Theo VTV


Lượt xem: 5

Trả lời