Quân đội Nga tuyên bố đã kiểm soát toàn bộ vùng Luhansk

Cập nhật 04/7/2022, 14:07:32

Ngày 3/7, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, các lực lượng Nga hiện đã kiểm soát toàn bộ vùng Luhansk ở miền Đông Ukraine.

Bản đồ khu vực miền Đông Ukraine

Theo hãng tin TASS của Nga, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ trưởng Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về diễn biến mới này, rằng Luhansk đã “được giải phóng”.

Hiện phía Ukraine chưa xác nhận thông tin trên.

Thông báo được đưa ra sau khi các lực lượng Nga và lực lượng ly khai vùng Luhansk giành quyền kiểm soát thành phố Lysychansk, thành phố chiến lược ở vùng Luhansk, và các thị trấn lân cận khác, đặc biệt là Belogorovka, Novodruzhesk, Maloryazantseve và Bila Hora.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo, Ukraine đã bắn ba quả tên lửa nhằm vào thành phố Belgorod của Nga, gần biên giới Ukraine, khiến 3 người thiệt mạng.

Trong những ngày qua, quân đội Nga đã tiến hành những đợt tấn công dồn dập với sự yểm trợ của pháo binh, tên lửa và không quân nhằm đánh bật quân đội Ukraine ra khỏi những vị trí phòng thủ của lực lượng này tại vùng Donbass. Hỏa lực áp đảo của Nga khiến nhiều chuyên gia phân tích nhận định, việc quân đội nước này giành được vùng Donbass sẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Quân đội Nga tuyên bố đã kiểm soát toàn bộ vùng Luhansk - Ảnh 1.

Khói lửa bốc lên sau một cuộc tấn công quân sự vào một khu phức hợp của nhà máy hóa chất Azot ở Lysychansk, Luhansk, Ukraine, ngày 18/6. (Ảnh: Reuters)

Hôm 3/7, ông Oleksiy Arestovych, cố vấn thân cận của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thừa nhận, tỉnh miền Đông Luhansk “có thể rơi vào tay các lực lượng thân Nga bất cứ lúc nào” sau những đòn tấn công như vũ bão từ lực lượng này trong nhiều ngày qua.

Trong khi đó, các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington (Mỹ), viết trong một báo cáo tóm tắt: “Các lực lượng Ukraine có thể đã cố ý rút lui khỏi Lysychansk, dẫn đến việc Nga chiếm giữ thành phố này vào ngày 2/7”.

Sau khi xem các cảnh quay cho thấy những lực lượng Nga đi bộ thản nhiên trong các khu vực phía Bắc và phía Đông của Lysychansk, tổ chức này nhận định, điều đó cho thấy có rất ít hoặc không có lực lượng Ukraine nào còn lại trong thành phố.

Trong khi đó, thành phố Sloviansk ở phía Tây Lysychansk đã hứng chịu những đợt pháo kích mạnh vào ngày 3/7.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời