Phương Tây thận trọng về thủ phạm gây nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Cập nhật 09/3/2023, 13:03:18

Nhiều nước phương Tây hôm qua (8/3) kêu gọi thận trọng khi đưa ra kết luận về thủ phạm gây ra vụ nổ phá hoại hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc của Nga.

Trong một tuyên bố, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg  cho biết hiện vẫn chưa thể kết luận thủ phạm đứng sau các vụ nổ tại các đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Phát biểu tại cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng các nước Liên minh châu Âu tại Thụy Điển, ông Stoltenberg nhấn mạnh: “Những gì mà chúng ta biết đến nay là một vụ tấn công nhằm vào đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc. Đó là một sự phá hoại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể xác định ai đứng đằng sau vụ việc. Các cuộc điều tra tầm quốc gia đang diễn ra và tốt hơn hết là hãy đợi đến khi quá trình điều tra hoàn tất trước khi chúng ta đưa ra kết luận về vụ việc”.

Cùng quan điểm, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu về chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell tại cuộc họp thì nói rằng, các cuộc điều tra về vụ nổ đường ống vẫn đang diễn ra và các bên không thể đưa ra bất cứ kết luận nào.

Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã cảnh báo về các cáo buộc vội vàng liên quan tới các vụ phá hoại nói trên. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức cần xác định rõ liệu nhóm đối tượng gây ra vụ nổ đường ống tự ý hành động hay thực hiện theo sự chỉ đạo của chính phủ Ukraine.

Trước đó, tờ New York Times dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết: “Một nhóm phá hoại thân Ukraine” đã đứng sau vụ tấn công các đường ống Dòng chảy phương Bắc hồi tháng 9/2022. Các nguồn tin cho rằng những kẻ phá hoại rất có thể là công dân Ukraine hoặc Nga hoặc cả hai. Tuy nhiên, không có công dân Mỹ hay Anh nào liên quan đến vụ việc này. Ngoài ra, không có bằng chứng cho thấy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky liên quan hay các quan chức trong chính phủ Ukraine đã chỉ đạo cuộc tấn công. Trong khi đó, truyền thông của Đức thông tin rằng thủ phạm thực hiện các vụ tấn công phá hoại trên là 6 người trong đó có 1 phụ nữ và những người này sử dụng hộ chiếu giả.

Phản ứng về những thông tin này, người phát ngôn điện Kremlin – ông Dmitry Peskov ngày 8/3 cho rằng truyền thông phương Tây đang tìm cách đánh lạc hướng dư luận.

Hiện các nhà điều tra đang cố gắng xác định danh tính và động cơ của nhóm thủ phạm. Sau các vụ nổ lớn hồi tháng 9/2022, các chuyên gia đã phát hiện 4 vị trí rò rỉ trên hai tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2. Trong số này, hai vị trí nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và hai vị trí nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch. Các nước phương Tây và Nga đã đổ lỗi lẫn nhau về các vụ nổ./.


Lượt xem:

Trả lời