Phần Lan sẽ chính thức gia nhập NATO vào ngày 4/4

Cập nhật 04/4/2023, 13:04:08

Việc Phần Lan chính thức trở thành thành viên thứ 31 của NATO là một bước thắt chặt an ninh cho chính quốc gia này.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) – ông Jens Stoltenberg ngày 3/4 cho biết, Phần Lan sẽ chính thức gia nhập NATO vào ngày mai (4/4), lá cờ của Phần Lan sẽ được treo bên ngoài trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Phát biểu với báo giới trước thềm cuộc họp của các Ngoại trưởng NATO tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, việc Phần Lan chính thức trở thành thành viên thứ 31 của tổ chức là một bước thắt chặt an ninh cho chính quốc gia này, đồng thời giúp khối quân sự củng cố sức mạnh.

“Đây là một tuần lễ lịch sử. Ngày mai chúng ta sẽ chào đón Phần Lan với tư cách là thành viên thứ 31 của NATO – giúp đảm bảo an ninh của Phần Lan và liên minh của chúng ta mạnh mẽ hơn. Chúng ta sẽ giương cao lá cờ Phần Lan lần đầu tiên tại đây, tại trụ sở NATO. Giờ đây, với việc Phần Lan là một thành viên chính thức, điều đó sẽ tăng cường hơn nữa an ninh của Thụy Điển và cũng giúp Thụy Điển hội nhập sâu hơn vào NATO. Những điều này khẳng định Thụy Điển không bị bỏ lại. Thụy Điển được tích hợp sâu vào các cấu trúc quân sự, dân sự của NATO. Các đồng minh sẵn sàng hành động khi có bất kỳ mối đe dọa hoặc cuộc tấn công quân sự nào chống lại Thụy Điển. Và thậm chí còn hơn thế nữa khi Phần Lan là thành viên chính thức”, ông Jens Stoltenberg khẳng định.

Thông báo này được đưa ra 4 ngày sau khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cho phép Phần Lan gia nhập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là quốc gia cuối cùng trong số 30 thành viên của liên minh phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan sau khi Quốc hội Hungary thông qua một dự luật tương tự vào đầu tuần này.

Phần Lan và Thụy Điển đã xin gia nhập NATO vào năm 2022. Để chính thức trở thành thành viên của NATO, đơn xin gia nhập của 2 nước này phải được toàn bộ 30 nước thành viên liên minh phê chuẩn. Tuy nhiên tại thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary đã phản đối.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang trì hoãn việc phê duyệt đề nghị trở thành thành viên NATO của Thụy Điển./.


Lượt xem: 1

Trả lời