Phái đoàn Nga-Trung Quốc thăm Triều Tiên, dự sự kiện 70 năm Hiệp định đình chiến

Cập nhật 26/7/2023, 08:07:37

Chuyến thăm của phái đoàn Nga và Trung Quốc là chuyến thăm công khai đầu tiên của lãnh đạo nước ngoài tới Triều Tiên kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Ngày 25/7, Triều Tiên thông báo, một phái đoàn quân sự của Nga do Bộ trưởng Quốc phòng Ngay Sergei Shoigu dẫn đầu sẽ thăm nước này nhân kỷ niệm 70 năm ký Hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên. Thông báo được đưa ra thông qua Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên KCNA, khi nước này đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm vào ngày 27/7 tới, Triều Tiên vẫn gọi là “Ngày Chiến thắng”.

Theo KCNA, sự kiện kỷ niệm lần này sẽ được tổ chức “trọng thể”, trong đó có cuộc diễu hành quân sự quy mô lớn.  Thông báo cũng nhấn mạnh, chuyến thăm của phái đoàn Nga sẽ góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này cũng đã xác nhận thông tin phái đoàn Nga sẽ ở thăm Triều Tiên trong 3 ngày từ ngày 25/07 tới 27/7. Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố nêu rõ, chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ quân sự Nga – Triều Tiên và sẽ là bước quan trọng trong phát triển hợp tác giữa hai nước. Lâu nay, Nga vẫn là một trong những đồng minh và vẫn là một trong số ít các quốc gia duy trì quan hệ hữu nghị với Triều Tiên.

Cùng ngày 25/7, Trung Quốc –  đối tác thương mại chính của Triều Tiên cũng thông báo sẽ cử một phái đoàn tới Bình Nhưỡng dịp này.

Chuyến thăm của phái đoàn Nga và Trung Quốc là chuyến thăm công khai đầu tiên của lãnh đạo nước ngoài tới Triều Tiên kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19.


Lượt xem: 2

Trả lời