Ông Tập Cận Bình đề xuất “Sáng kiến Văn minh Toàn cầu”

Cập nhật 19/3/2023, 08:03:20

“Sáng kiến Văn minh toàn cầu” kêu gọi tôn trọng sự đa dạng của các nền văn minh thế giới, phát huy các giá trị chung của nhân loại, xem trọng sự kế thừa và đổi mới văn minh, tăng cường giao lưu và hợp tác nhân văn quốc tế.

Tại cuộc đối thoại cấp cao giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và các chính đảng trên thế giới được tổ chức trực tuyến hôm 15/3 với chủ đề “Con đường hiện đại: Trách nhiệm của các chính đảng”, Tổng Bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất “Sáng kiến Văn minh toàn cầu”.

Theo Tân Hoa xã của Trung Quốc, tham dự cuộc đối thoại có lãnh đạo của hơn 500 đảng chính trị và tổ chức chính trị từ hơn 150 quốc gia trên thế giới. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có bài phát biểu với tiêu đề “Dắt tay nhau cùng bước trên con đường hiện đại hóa”.

Ông Tập Cận Bình đánh giá, trong thế giới ngày nay, tương lai vận mệnh của tất cả các quốc gia có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, các nền văn minh khác nhau có thể cùng tồn tại, đồng thời đóng vai trò không thể thay thế trong thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa của xã hội loài người. “Sáng kiến Văn minh toàn cầu” kêu gọi tôn trọng sự đa dạng của các nền văn minh thế giới, phát huy các giá trị chung của nhân loại, xem trọng sự kế thừa và đổi mới văn minh, tăng cường giao lưu và hợp tác nhân văn quốc tế.

Trung Quốc sẽ hỗ trợ và giúp đỡ các nước đang phát triển đẩy nhanh tiến trình phát triển, thực hiện công nghiệp hóa và hiện đại hóa, cung cấp giải pháp và sức mạnh Trung Quốc, đồng thời duy trì công bằng, công lý quốc tế, thúc đẩy hòa bình và ổn định thế giới.

Ông Tập Cận Bình cho biết, thế giới không cần một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, kích động ly khai và đối đầu dưới ngọn cờ dân chủ là sự chà đạp lên tinh thần dân chủ. Hiện đại hóa của Trung Quốc là sự phát triển của lực lượng hòa bình thế giới, công lý quốc tế. Sáng kiến của Trung Quốc lấy đối thoại bù đắp chia rẽ, lấy hợp tác giải quyết tranh chấp, kiên quyết phản đối chủ nghĩa bá quyền và chính trị cường quyền dưới mọi hình thức.

Trước “Sáng kiến Văn minh toàn cầu”, ông Tập Cận Bình cũng đã đưa ra nhiều sáng kiến khác như “Sáng kiến Vành đai, con đường”, “Sáng kiến Phát triển toàn cầu” và mới đây ngày 21/2, công bố tài liệu mới nhất về khái niệm “Sáng kiến An ninh toàn cầu”./.


Lượt xem: 1

Trả lời