Ông Stoltenberg chính thức được phê duyệt gia hạn Tổng thư ký NATO

Cập nhật 04/7/2023, 08:07:42

Hôm nay (4/7), các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến sẽ thông qua kéo dài nhiệm kỳ thêm một năm, đối với Tổng thư ký Jens Stoltenberg, người sẽ hết nhiệm vào tháng 9 này.

Theo nguồn tin từ các nhà ngoại giao, quyết định trên đã được thông báo rộng rãi trong những tuần gần đây, nhưng đại diện các thành viên NATO sẽ chính thức phê duyệt việc gia hạn trong cuộc họp vào ngày hôm nay (4/7).

Tổng thư ký NATO là nhân vật chính trị cấp cao của một nước thành viên, do các nước thành viên bổ nhiệm với nhiệm kỳ 4 năm. Ông Jens Stoltenberg, 64 tuổi, là cựu thủ tướng Na Uy trở thành người đứng đầu NATO khi nắm quyền vào năm 2014.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 năm 2022, ông đã được gia hạn thêm một năm, như vậy đây là lần thứ 2 ông Jens Stoltenberg được gia hạn làm Tổng thư ký NATO.

Trước đó Thủ tướng Đan Mạch – Mette Frederiksen và Bộ trưởng Quốc phòng Anh – Ben Wallace được đánh giá là ứng cử viên cho vị trí Tổng thư ký NATO nhiệm kỳ tới.

Tuy nhiên ông Jens Stoltenberg lại được gia hạn thêm một năm nữa vì có ‘những thành tích xuất sắc’ trong việc đảm bảo sự ổn định của liên minh giữa bối cảnh xung đột Ukraine.


Lượt xem: 1

Trả lời