Ông Medvedev đề xuất cách chấm dứt xung đột ở Ukraine “trong vài ngày”

Cập nhật 06/7/2023, 09:07:37

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng nếu Mỹ và đồng minh ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev sẽ kết thúc nhanh chóng.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine tiếp tục kéo dài là do phương Tây không ngừng vận chuyển vũ khí cho Ukraine, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhận định với Tass ngày 5/7.

“Nếu NATO, chủ yếu là Mỹ và các đồng minh dừng cung cấp vũ khí và đạn dược cho Ukraine thì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga sẽ kết thúc chỉ trong vài tháng”, ông Medvedev nói. Ông thậm chí cho rằng nó có thể kết thúc “trong vài ngày” nếu Washington và đồng minh ngừng các đợt vận chuyển trên.

Ông Medvedev cho biết, bất kỳ cuộc xung đột nào, bất kể quy mô ra sao đều có thể chấm dứt “rất nhanh chóng… nếu một hiệp định hòa bình được ký kết hoặc một bên làm những điều Mỹ từng làm năm 1945, đó là sử dụng vũ khí hạt nhân và ném bom vào các thành phố của Nhật Bản” mặc dù cái giá là “sinh mạng của 300.000 người”.

Ông Medvedev cảnh báo Nga sẽ ngăn Ukraine gia nhập NATO, thậm chí cả khi điều đó đồng nghĩa với việc tham gia vào một cuộc xung đột “lâu dài”. Moscow đã yêu cầu các mối lo ngại an ninh của nước này cần được tôn trọng khi NATO không ngừng mở rộng, đồng thời cho rằng “sự tồn tại của Nga bị đe dọa” và Nga sẽ không ngần ngại ngăn chặn mối đe dọa đó “bằng cách này hay cách khác”.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cũng phản đối việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở Ba Lan, cảnh báo rằng điều này có thể gây ra một cuộc xung đột hạt nhân.

 VOV.

Lượt xem: 2

Trả lời